Bộ Đề Thi Địa Lí Lớp 11 (Có Lời Giải)

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 11: tại đây

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 15 phút

(Đề 1)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Miền Tây Trung Quốc dân cư thưa thớt chủ yếu do

   A. nhiều hoang mạc, bồn địa.

   B. sông ngòi ngắn dốc, thường xuyên gây lũ.

   C. điều kiện tự nhiên không thuận lợi.

   D. ít tài nguyên khoáng sản và đất trồng.

Câu 2. Trung Quốc là quốc gia láng giềng nằm ở phía nào của nước ta?

   A. Phía đông

   B. Phía tây

   C. Phía bắc

   D. Phía nam

Câu 3. Nhìn chung miền Tây Trung Quốc thưa dân (chủ yếu có mật độ dưới 1 người/km2) nhưng lại có 1 dải có mật độ đông hơn với mật độ (1-50 người/km2) là do

   A. gắn với tuyến đường sắt đông – tây mới được xây dựng.

   B. gắn với lịch sử “con đường tơ lụa”.

   C. đó là phần thuộc lưu vực sông Hoàng Hà.

   D. chính sách phân bố dân cư của Trung Quốc.

Câu 4. Đây là thế mạnh tự nhiên quan trọng nhất để miền Tây Trung Quốc phát triển lâm nghiệp và chăn nuôi?

   A. Đồng bằng lớn.

   B. Khí hậu gió mùa.

   C. Vùng biển rộng.

   D. Rừng và đồng cỏ.

Câu 5. Phát biểu nào sau đây không đúng với đặc điểm tự nhiên của Đông Nam Á?

   A. Khí hậu nóng ẩm.

   B. Khoáng sản nhiều loại.

   C. Đất trồng đa dạng.

   D. Rừng ôn đới phổ biến.

Câu 6. ASEAN được thành lập vào năm nào dưới đây?

   A. 1999.

   B. 1995.

   C. 1967.

   D. 1957.

Câu 7. Một số nước Đông Nam Á có tốc độ tăng trưởng công nghiệp nhanh trong những năm gần đây chủ yếu là do

   A. mở rộng thu hút đầu tư nước ngoài.

   C. phát triển mạnh các hàng xuất khẩu.

   B. tăng cường khai thác khoáng sản.

   D. nâng cao trình độ người lao động.

Câu 8.Dân số Việt Nam hiện nay đứng thứ mấy ở khu vực Đông Nam Á?

   A. Thứ 5.

   B. Thứ 4.

   C. Thứ 3.

   D. Thứ 2.

Câu 9. Do nằm trong khu vực có hoạt động của áp thâp nhiệt đới, nên ở Đông Nam Á thường xảy ra thiên tai nào sau đây?

   A. Động đât

   B. Bão

   C núi lửa

   D.Sóng thần

Câu 10. Cây công nghiệp lâu năm nhiệt đới được phát triển mạnh Đông Nam Á là do các nước có điều kiện thuận lợi nào sau đây?

   A. Đất phù sa diện thích rộng khí hậu nhiệt đới và cận xích đạo

   B. Đất đa dạng nhiều loại tốt, khí hậu xích đạo và nhiệt đới gió mùa

   C. Diện tích đất rộng, cơ cấu đa dạng, khí hậu nhiệt đới và cận xích đạo

   D. Đất feralit rộng, nhiều loại màu mỡ, khí hậu nhiệt đới và cận xích đạo

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1.

   Dân cư Trung Quốc chủ yếu tập trung ở phía Đông có các điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội thuận lợi, là nơi có đồng bằng màu mỡ, tập trung nhiều trung tâm công nghiệp. Còn phái Tây dân cư tập trung thưa thớt chủ yếu do các điều kiện tự nhiên không thuận lợi, chủ yếu là núi cao, khí hậu khắc nghiệt,…

   Chọn: C.

Câu 2.

   Phía Bắc nước ta giáp với Trung Quốc.

   Chọn: C.

Câu 3.

   Nhìn chung miền Tây Trung Quốc thưa dân (chủ yếu có mật độ dưới 1 người/km2) nhưng lại có 1 dải có mật độ đông hơn với mật độ (1-50 người/km2) là do gắn với lịch sử “con đường tơ lụa”. Đây là con đường buôn bán của Trung Quốc sang các nước Tây Á, Ấn Độ,… và có nhiều dân cư tập trung ở dọc con đường này.

   Chọn: B.

Câu 4.

   Trong phát riển chăn nuôi nhân tố hàng đầu là cơ sở thức ăn. Ở miền Tây Trung Quốc Quốc phát triển lâm nghiệp và chăn nuôi là do có: Rừng và đồng cỏ.

   Chọn: D.

Câu 5.

   SGK/98 – 99, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: D.

Câu 6.

   SGK/106, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 7.

   SGK/103, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

Câu 8.

   Hiện nay, dân số nước ta đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 7 khu vực châu Á và đứng thứ 13 trên thế giới.

   Chọn: C.

Câu 9.

   Do nằm trong khu vực có hoạt động của áp thâp nhiệt đới, nên ở Đông Nam Á thường xảy ra thiên tai là bão, áp thấp nhiệt đới,… gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của các quốc gia Đông Nam Á.

   Chọn: B.

Câu 10.

   SGK/100, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 15 phút

(Đề 2)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Để thu hút nguồn vốn đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp, Trung Quốc đã tiến hành

   A. thành lập các đặc khu kinh tế, khu chế xuất.

   B. tư nhân hóa, thực hiện cơ chế thị trường.

   C. cải cách ruộng đất.

   D. chuyển từ nền kinh tế chỉ huy sang nền kinh tế thị trường.

Câu 2. Hiện nay nước có dân số đông nhất Thế giới là:

   A. Trung Quốc.

   B. Liên Bang Nga.

   C. Hoa Kỳ

   D. Ấn độ.

Câu 3. Đặc điểm nào sau đây không đúng với đặc điểm dân cư – xã hội Trung Quốc?

   A. Dân cư Trung Quốc tập trung chủ yếu ở miền Đông.

   B. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên giảm mạnh.

   C. Tỉ lệ giới tính chênh lệch, số nam nhiều hơn số nữ.

   D. Tỉ lệ dân thành thị giảm, tỉ lệ dân nông thôn tăng.

Câu 4. Miền Đông Trung Quốc với đường bờ biển dài, vùng biển rộng là điều kiện thuận lợi để phát triển:

   A. Công nghiệp khai khoáng.

   B. Lâm nghiệp và chăn nuôi.

   C. Tổng hợp kinh tế biển.

   D. Giao thông và xây dựng.

Câu 5. ASEAN là tên viết tắt của tổ chức nào?

   A. Tổ chức thương mại tự do khu vực Đông Nam Á.

   B. Trại hè thanh niên Đông Nam Á.

   C. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

   D. Tổ chức các nước theo khu vực Đông Nam Á.

Câu 6. Ý nào sau đây không phải là ý nghĩa của biển và đại dương đối với sự phát triển kinh tế ở Đông Nam Á?

   A. Mang lại nguồn khoáng sản và hải sản khổng lồ.

   B. Giao thông buôn bán dễ dàng.

   C. Giao lưu văn hóa, xã hội thuận lợi.

   D. Mang đến nhiều bão và áp thấp nhiệt đới.

Câu 7. Điểm khác nhau Đông Nam Á lục địa với Đông Nam Á biển đảo ở đặc điểm có

   A. các đảo, quần đảo

   B. nhiều đồng bằng phù sa màu mỡ

   C. khí hậu xích đạo

   D. các sông lớn hướng Bắc-Nam.

Câu 8. Phát biểu nào sau đây không đúng về Đông Nam Á?

   A. Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương

   B. Là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa lớn

   C. Vị trí cầu nối giữa lục địa Á- Âu và lục địa Ôxtrâylia

   D. Là nơi các cường quốc muốn cạnh tranh ảnh hưởng

Câu 9. Trong khi tiến hành công nghiệp hóa, các nước Đông Nam Á vẫn coi trọng nông nghiệp vì:

   A. Nông nghiệp cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp và tạo nguồn hàng xuất khẩu.

   B. Nông nghiệp đáp ứng nhu cầu lương thực cho dân số đông và cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp.

   C. Nông nghiệp là ngành truyền thống và đáp ứng nhu cầu lương thực cho nhân dân.

   D. Nông nghiệp là ngành truyền thống và là nguồn thu thập chính của các quốc gia.

Câu 10. Phát biểu nào sau đây thể hiện khái quát nhất mục tiêu của ASEAN?

   A. Đoàn kết và hợp tác vì một ASEAN hòa bình, ổn định, cùng phát triển.

   B. Thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục và tiến bộ xã hội của các nước thành viên.

   C. Giải quyết những khác biệt nội bộ liên quan đến mối quan hệ giữa ASEAN với các nước, khối nước hoặc tổ chức quốc tế khác.

   D. Xây dựng Đông Nam Á trở thành một khu vực hòa bình, ổn định, có nền kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển.

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1.

   Để thu hút nguồn vốn đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp, Trung Quốc đã tiến hành thành lập các đặc khu kinh tế, khu chế xuất và Trung Quốc trở thành một trong những nước dẫn đầu về thu hút vốn FDI từ các nước vào.

   Chọn: A.

Câu 2.

   Trung Quốc là nước đông dân nhất (khoảng 1,3 tỉ người), tiếp đến là Ấn Độ (khoảng 1,2 tỉ người) và đứng thứ 3 là Hoa Kì.

   Chọn: A.

Câu 3.

   SGK/88 – 89, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: D.

Câu 4.

   Miền Đông Trung Quốc với đường bờ biển dài, vùng biển rộng là điều kiện thuận lợi để phát triển tổng hợp kinh tế biển với nhiều ngành mang lại lợi ích cao.

   Chọn: C.

Câu 5.

   Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (tiếng Anh: Association of South East Asian Nations, viết tắt là ASEAN) là một liên minh chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

   Chọn: C.

Câu 6.

   Bão và áp thấp nhiệt đới là những thiên tại mang lại thiệt hại nặng nề cho nhiều nước trong khu vực ASEAN và thế giới -> Ý D sai.

   Chọn: D.

Câu 7.

   SGK/99, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: B.

Câu 8.

   SGK/98 – 99, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

Câu 9.

   Trong khi tiến hành công nghiệp hóa, các nước Đông Nam Á vẫn coi trọng nông nghiệp vì trong quá trình công nghiệp hóa cần vốn đầu tư lớn mà ngành nông nghiệp vừa cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp, vừa tạo nguồn hàng xuất khẩu có giá trị thu lại ngoại tệ, quay vòng vốn nhanh.

   Chọn: A.

Câu 10.

   SGK/106, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 15 phút

(Đề 3)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Chính sách công nghiệp mới của Trung Quốc tập trung chủ yếu vào những ngành nào sau đây?

   A. cơ khí, hóa chất, sản xuất ô tô.

   B. luyện kim, sản xuất ô tô, xây dựng.

   C. năng lượng, điện tử, sản xuất ô tô.

   D. chế tạo máy, điện tử, hóa dầu.

Câu 2. Miền Đông Trung Quốc nổi tiếng về loại khoáng sản nào?

   A. Kim loại màu.

   B. Phi kim loại.

   C. Kim loại đen.

   D. Năng lượng.

Câu 3. Từ năm 1994, Trung Quốc thực hiện chính sách công nghiệp mới, tập trung chủ yếu vào các ngành nào?

   A. Chế tạo máy, điện tử, hóa dầu, dệt mau, da giầy.

   B. Chế tạo máy, hóa dầu, xây dựng, viễn thông, khai khoáng.

   C. Chế tạo máy, điện tử, hóa dầu, sản xuất ô ô, xây dựng.

   D. Chế tạo máy, xây dựng, điện tử, cơ khí, hóa chất.

Câu 4. Dẫn chứng thể hiện sự khác biệt về đặc điểm tự nhiên giữa miền Đông và miền Tây Trung Quốc?

   A. Khí hậu miền Đông mang tính lục địa sâu sắc hơn.

   B. Sông ngòi chủ yếu bắt nguồn từ miền Tây.

   C. Địa hình miền Đông cao, đồ sộ, hùng vĩ hơn.

   D. Miền Đông giàu khoáng sản kim loại màu hơn.

Câu 5. Phát biểu nào sau đây không đúng với đặc điểm tự nhiên của Đông Nam Á biển đảo?

   A. Ít đồng bằng, nhiều đồi, núi và núi lửa.

   B. Nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa và xích đạo.

   C. Bao gồm nhiều quần đảo và hàng vạn đảo lớn, nhỏ.

   D. Tiếp giáp với hai nước lớn là Trung Quốc và Ấn Độ.

Câu 6. Đông Nam Á biển đảo có dạng địa hình chủ yếu nào?

   A. Đồi, núi và núi lửa.

   B. Núi và cao nguyên.

   C. Các thung lũng rộng.

   D. Đồng bằng châu thổ rộng lớn.

Câu 7. Cơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế của các nước Đông Nam Á những năm gần đây chuyển dịch theo hướng

   A. tăng tỉ trọng khu vực I, giảm tỉ trọng khu vực II và III.

   B. giảm tỉ trọng khu vực I và III, tăng tỉ trọng khu vực II.

   C. giảm tỉ trọng khu vực I, tăng tỉ trọng khu vực II và III.

   D. tăng tỉ trọng khu vực I và III, giảm tỉ trọng khu vực II.

Câu 8. Mục đích chủ yếu của việc trồng cây công nghiệp ở các nước Đông Nam Á là

   A. thay thế cây lương thực.

   B. nguyên liệu cho công nghiệp chế biến.

   C. mặt hàng xuất khẩu thu ngoại tệ.

   D. khai thác thế mạnh về đất đai.

Câu 9. Đặc điểm không đúng với các nước Đông Nam Á là

   A. Dân số đông, cơ cấu dân số trẻ.

   B. Lao động có chuyên môn kĩ thuật chiếm tỉ lệ lớn.

   C. Có nhiều nét tương đồng về phong tục, tập quán và sinh hoạt văn hóa.

   D. Dân cư tập trung đông ở các đồng bằng châu thổ.

Câu 10. Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) là biểu hiện cho cơ chế hợp tác nào của Hiệp hội các nước Đông Nam Á?

   A. Thông qua các diễn đàn, hội nghị.

   B. Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao.

   C. Thông qua các dự án, chương trình phát triển.

   D. Thông qua các hiệp ước.

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1.

   SGK/92, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: D.

Câu 2.

   Miền Đông Trung Quốc nổi tiếng về loại khoáng sản: Kim loại màu, như sắt, mangan, thiếc,…

   Chọn: A.

Câu 3.

   SGK/92, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 4.

   Dẫn chứng thể hiện sự khác biệt về đặc điểm tự nhiên giữa miền Đông và miền Tây Trung Quốc là Miền Đông giàu tài nguyên khoáng sản kim loại màu hơn.

   Chọn: D.

Câu 5.

   Đông Nam Á chỉ tiếp giáp với Trung Quốc và không có chung đường biên giới với Ấn Độ -> Ý D sai.

   Chọn: D.

Câu 6.

   SGK/99, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

Câu 7.

   SGK/102, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 8.

   SGK/104, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 9.

   Lao động có chuyên môn, kĩ thuật cao ở Đông Nam Á còn hạn chế -> Ý B sai.

   Chọn: B.

Câu 10.

   Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) là biểu hiện cho cơ chế hợp tác thông qua các hoạt động văn hóa – thể thao của Hiệp hội các nước Đông Nam Á.

   Chọn: B.

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 15 phút

(Đề 4)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Để hạn chế tốc độ tăng dân số, từ năm 1979, Trung Quốc đã thực hiện chính sách dân số với nội dung:

   A. mỗi gia đình chỉ có 1 con trai.

   B. mỗi gia đình chỉ có 2 con.

   C. mỗi gia đình chỉ có 1 đến 2 con.

   D. mỗi gia đình chỉ có 1 con.

Câu 2. Ngành nào sau đây không được chú trọng phát triển trong chính sách công nghiệp mới của Trung Quốc?

   A. Điện tử

   B. Hóa dầu

   C. Luyện kim

   D. Chế tạo máy

Câu 3. Trung Quốc lần đầu tiên đưa người vào vũ trụ và trở về an toàn vào năm nào?

   A. 2004

   B. 2001

   C. 2002

   D. 2003

Câu 4.Đây không phải là tài nguyên chính của miền Tây Trung Quốc?

   A. Khoáng sản.

   B. Rừng.

   C. Đồng cỏ.

   D. Đất.

Câu 5. Nguyên nhân chính làm cho các nước Đông Nam Á chưa phát huy được lợi thế của tài nguyên biển để phát triển ngành khai thác hải sản là

   A. các nước chưa chú trọng phát triển các ngành kinh tế biển.

   B. thời tiết diễn biến thất thường, nhiều thiên tai đặc biệt là bão.

   C. môi trường biển bị ô nhiễm nghiêm trọng.

   D. phương tiện khai thác lạc hậu, chậm đổi mới công nghệ.

Câu 6. Một trong những cơ sở thuận lợi để các quốc gia khu vực Đông Nam Á hợp tác và cùng phát triển là có sự tương đồng về

   A. phong tục, tập quán và văn hóa.

   B. trình độ phát triển kinh tế.

   C. tài nguyên khoáng sản.

   D. dân số và lực lượng lao động.

Câu 7. Khu vực Đông Nam Á bao gồm:

   A. 12 quốc gia.

   B. 11 quốc gia.

   C. 10 quốc gia.

   D. 21 quốc gia.

Câu 8. Đông Nam Á tiếp giáp với các đại dương nào dưới đây?

   A. Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

   B. Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

   C. Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.

   D. Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

Câu 9. Phần lớn Đông Nam Á lục địa có khí hậu:

   A. Xích đạo.

   B. Cận nhiệt đới.

   C. Ôn đới.

   D. Nhiệt đới gió mùa.

Câu 10. Một phần lãnh thổ của quốc gia nào ở Đông Nam Á vẫn có mùa đông lạnh?

   A. Phía bắc Mi-an-ma, phía bắc Việt Nam.

   B. Phía nam Việt Nam, phía nam Lào.

   C. Phía bắc của Lào, phía bắc Mi-an-ma.

   D. Phía bắc Phi-lip-pin, phía nam Việt Nam.

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1.

   Để hạn chế tốc độ tăng dân số, từ năm 1979, Trung Quốc đã thực hiện chính sách dân số triệt để với nội dun: mỗi gia đình chỉ có 1 con và gây nên tình trạng mất giới tính trầm trọng.

   Chọn: D.

Câu 2.

   SGK/92, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 3.

   SGK/94, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: D.

Câu 4.

   Do có độ cao lớn nên đất khó khai thác để phát triển kinh tế trừ trồng rừng nên đất không phải là tài nguyên chính của miền Tây Trung Quốc.

   Chọn: D.

Câu 5.

   Các nước Đông Nam Á có nhiều lợi thế về biển, đặc biệt là thủy – hải sản nhưng do phương tiện khai thác lạc hậu, chậm đổi mới công nghệ nên các nước Đông Nam Á chưa phát huy được lợi thế của tài nguyên biển để phát triển ngành khai thác hải sản.

   Chọn: D.

Câu 6.

   Một trong những cơ sở thuận lợi để các quốc gia khu vực Đông Nam Á hợp tác và cùng phát triển là có sự tương đồng về phong tục, tập quán, văn hóa,…

   Chọn: A.

Câu 7.

   SGK/106, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: B.

Câu 8.

   SGK/98, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: B.

Câu 9.

   SGK/99, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: D.

Câu 10.

   SGK/99, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt đánh giá: 918

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Print Friendly, PDF & Email