Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân Lớp 6

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 6: tại đây

Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân 6 – Bài 14: Thực hiện trật tự, an toàn giao thông giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp luật cơ bản, phổ thông, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi HS trong các quan hệ với bản thân, với người khác, với công việc và với môi trường sống:

Bài 1 trang 34 Bài tập tình huống GDCD 6: Ở Tình huống 1, theo em, Bình đã vi phạm quy định như thế nào? Anh Hùng có phải bồi thường cho Bình không? Nếu em là cảnh sát giao thông, em sẽ xử lí hành vi của Bình như thế nào?

Trả lời:

Bình đã vi phạm quy định đi vào đường ngược chiều theo quy định của Luật Giao thông các phương tiện không được đi ngược chiều.

Anh Hùng không phải bồi thường cho Bình. Bởi vì, anh Hùng đi đúng làn đường của mình, do Bình đi sai làn đường nên mới đâm vào xe Bình.

Nếu em là cảnh sát giao thông, em sẽ yêu cầu Bình dừng xe lại. Căn cứ vào các quy định về an toàn giao thông, giải thích cho Bình hiểu về hành vi sai trái của mình. Vì Bình chưa đủ tuổi chịu phạt hành chính, nên sẽ yêu cầu người thân ra chịu phạt hành chính cho Bình.

Bài 2 trang 34 Bài tập tình huống GDCD 6: Ở Tình huống 2, em hãy viết tiếp sự việc này và kết luận theo ý của em (căn cứ vào Luật Giao thông).

Trả lời:

Tiếp tình huống 2:

– Cảnh sát giao thông: thổi còi, yêu cầu dừng lại.

– Cảnh sát giao thông: yêu cầu xuất trình giấy tờ xe, tạm giữ xe, yêu cầu người nhà đến làm việc.

– Em và anh trai: xuất trình giấy tờ, làm theo các thủ tục cảnh sát giao thông yêu cầu…

– Cảnh sát giao thông: gọi xe cứu thương đưa chị Liên đi giám định y khoa.

– Em và anh trai: chờ người nhà đến nộp phạt hành chính, vào bệnh viện cùng chị Liên.

Bài 3 trang 34 Bài tập tình huống GDCD 6: Ở Tình huống 3, anh Ba và thiếu úy cảnh sát ai đúng, ai sai? Theo em dự đoán anh Ba sẽ đỗ hay hỏng thi?

Trả lời:

Trong tình huống này, cả anh Ba và thiếu úy cảnh sát đều sai. Anh Ba sai vì nể thiếu úy nên đã đi vào đường ngược chiều. Còn thiếu úy sai khi đã xúi giục anh Ba đi vào đường ngược chiều.

Dự báo trong tình huống này, anh Ba sẽ hỏng thi vì đã không tuân thủ luật giao thông và an toàn giao thông.

Bài 4 trang 34 Bài tập tình huống GDCD 6: Ở Tình huống 4, em hãy so sánh số liệu trên với số liệu các năm sau (đã ghi trong SGK Giáo dục công dân 6) và có nhận xét gì?

Trả lời:

Qua số liệu trên và số liệu trong SGK GDCD 6, em nhận thấy tình trạng các vụ tai nạn giao thông và thiệt hại của nó ngày càng nghiêm trọng. Càng ngày cơ sở vật chất càng được cải tiến và đồng bộ. Nhưng do quá tải về lượng người tham gia giao thông, ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện pháp luật chưa nghiêm minh nên càng có nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Em hãy rút ra bài học về đạo đức (trang 34):

Trả lời:

Để tránh được tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn khi đi đường, chúng ta phải nhớ và tuyệt đối chấp hành các quy định về đi đường, hệ thống biển báo, tín hiệu đèn giao thông. Khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy phải đi đúng làn đường, phải luôn đội mũ bảo hiểm để giảm thiểu thương tích nếu không may xảy ra tai nạn.

Không chơi đùa dưới làn đường giao thông, chấp hành nội quy, pháp luật về an toàn giao thông…

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4 / 5. Số lượt đánh giá: 1160

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

--Chọn Bài--

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Tải xuống