Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân Lớp 6

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 6: tại đây

Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân 6 – Bài 16: Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp luật cơ bản, phổ thông, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi HS trong các quan hệ với bản thân, với người khác, với công việc và với môi trường sống:

Bài 1 trang 36 Bài tập tình huống GDCD 6: Ở tình huống 1, trước tình hình cả bố và mẹ đều đánh con tàn nhẫn, bà con hàng xóm đến can và nói: “Đánh con như vậy cũng là phạm pháp”. Em nghĩ như thế nào về lời can đó, đúng hay sai?

Trả lời:

Lời can đó là hoàn toàn đúng. Bởi vì, việc đánh con của bố mẹ trong tình huống này gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của người con. Đang vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm.

Bài 2 trang 36 Bài tập tình huống GDCD 6: Ở tình huống 2, em hãy phân tích những sai trái của lão Ngạch. Lão Ngạch có vi phạm pháp luật không?

– Đọc câu cuối của tình huống 2: “Cuối cùng chỉ hòa giải thôi”. Em có suy nghĩ gì?

Trả lời:

Những sai trái của lão Ngạch là: trước tiên, lão chưa hiểu đầu đuôi ngọn ngành câu chuyện, vội nổi nóng, không quan tâm đến tính mạng, thân thể của người khác; chỉ bảo thủ nghe lời con rồi làm hại người khác.

Trong tình huống này, lão Ngạch đã vi phạm tội cố ý gây thương tích cho người khác, hành vi của lão vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe.

“Cuối cùng chỉ hòa giải mà thôi”. Câu nói này ý chỉ rằng, hành vi ngỗ ngược không coi người khác ra gì của lão Ngạch khiến mọi người khiếp sợ, không ai dám lên tiếng, không ai phản đối, vì dù có phản đối thì lão cũng đánh cho một trận, gây tổn hại sức khỏe.

Bài 3 trang 36 Bài tập tình huống GDCD 6: Ở Tình huống 3, em chỉ rõ Huy và ông Tước đã vi phạm pháp luật ở điểm nào?

Trả lời:

Huy đã vi phạm pháp luật về việc trộm cắp tài sản của nhà ông Tước (trộm 2 con gà).

Ông Tước đã vi phạm pháp luật Hình sự về tội danh cố ý gây thương tích về sức khỏe, tính mạng cho người khác (đặt bẫy có tẩm thuốc độc chỗ chuồng gà). Đây là hành vi xâm hại quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe.

Bài 4 trang 36 Bài tập tình huống GDCD 6: Em hãy tìm bộ luật Dân sự và đọc kĩ Chương III: Cá nhân, mục 2: Quyền nhân thân.

Trả lời:

Điều 25 : Quyền nhân thân

1. Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

2. Việc xác lập, thực hiện quan hệ dân sự liên quan đến quyền nhân thân của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi phải được người đại diện theo pháp luật của người này đồng ý theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan hoặc theo quyết định của Tòa án.

Việc xác lập, thực hiện quan hệ dân sự liên quan đến quyền nhân thân của người bị tuyên bố mất tích, người đã chết phải được sự đồng ý của vợ, chồng hoặc con thành niên của người đó; trường hợp không có những người này thì phải được sự đồng ý của cha, mẹ của người bị tuyên bố mất tích, người đã chết, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Em hãy rút ra bài học về đạo đức (trang 36):

Trả lời:

Khi bản thân em bị xâm phạm về tính mạng, sức khỏe hay khi danh dự, nhân phẩm em bị xúc phạm em sẽ trình báo với cơ quan công an, lãnh đạo nhà trường hoặc gia đình, bố mẹ để họ giúp đỡ và bảo vệ em.

Đối với mỗi con người tính mạng là quan trọng nhất. Nhưng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm cũng rất quan trọng. Vì vậy, cần tôn trọng vào bảo vệ tính mạng sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của mọi người.

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt đánh giá: 993

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

--Chọn Bài--

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Tải xuống