Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân Lớp 6

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 6: tại đây

Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân 6 – Bài 17: Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp luật cơ bản, phổ thông, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi HS trong các quan hệ với bản thân, với người khác, với công việc và với môi trường sống:

Bài 1 trang 37 Bài tập tình huống GDCD 6: Ở Tình huống 1, em thấy việc làm của Bình đúng hay sai? Vì sao? Nếu em là Bình em sẽ giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Trong tình huống này, em thấy việc làm của Bình là sai. Bởi vì, Bình đã cố gắng banh cửa để vào nhà Luận khi không có ai ở nhà, và không được sự đồng ý của Luận hoặc gia đình Luận. Đây là hành vi vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

Nếu em là Bình, em sẽ chờ Luận về, được sự đồng ý của Luận em sẽ vào nhà để lấy sách. Hoặc để dịp khác Luận có nhà em sẽ sang lấy lại sách.

Bài 2 trang 37 Bài tập tình huống GDCD 6: Ở Tình huống 2, hai chú công an có vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của ông Tá không? Vì sao?

– Theo em hai chú công an nên hành động như thế nào?

Trả lời:

Ở tình huống này, hai chú công an đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân. Bởi vì, ông Tá đã không đồng ý thì hai chú công an không được vào trừ khi có lệnh khám xét nhà của cấp trên.

Trong tình huống này, hai chú công an nên giải thích cho ông Tá hiểu là nhiệm vụ cấp bách đang làm là bắt tên tội phạm đang trốn trại, để được sự đồng ý của ông Tá. Nếu không được sự đồng ý thì phải nhanh chóng xin lệnh giám nhà của cấp trên.

Bài 3 trang 37 Bài tập tình huống GDCD 6: Ở Tình huống 3, bà Hòe có quyền vào khám nhà T. không? Vì sao?

– Theo em, làm cách nào bà Hòe có thể xác định được có đúng nhà T. lấy tài sản của mình không mà không vi phạm đến quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của người khác?

Trả lời:

Trong tình huống trên, bà Hòe không có quyền vào nhà khám nhà bà T. Bởi vì, bà Hòe chỉ nghi ngờ không có căn cứ pháp lí chứng minh bà T. ăn cắp chiếc quạt bàn của mình.

Theo em, để bà Hòe xác minh được chiếc quạt bàn của mình do ai lấy cắp thì bà Hòa có thể nhờ cơ quan công an có thẩm quyền điều tra và xác minh, tìm lại chiếc quạt bàn cho mình.

Bài 4 trang 37 Bài tập tình huống GDCD 6: Em hãy tìm cuốn Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, đọc kĩ Điều 22 (Chương II: Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân).

Trả lời:

Chương II Điều 22 Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định:

1. Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp.

2. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

3. Việc khám xét chỗ ở do luật định.

Em hãy rút ra bài học về đạo đức (trang 37):

Trả lời:

– Không được tự ý vào chỗ ở của người khác khi không được sự đồng ý của người đó.

– Đấu tranh, phê phán những hành vi vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

– Không nghi ngờ vô căn cứ rồi sang nhà người khác lục lọi đồ đạc.

– Nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, có chứng cứ thì phải báo cơ quan công an đến điều tra.

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4 / 5. Số lượt đánh giá: 954

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

--Chọn Bài--

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Tải xuống