Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân Lớp 6

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 6: tại đây

Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân 6 – Bài 18: Quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp luật cơ bản, phổ thông, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi HS trong các quan hệ với bản thân, với người khác, với công việc và với môi trường sống:

Bài 1 trang 39 Bài tập tình huống GDCD 6: Biết là thư của chồng mình gửi con, nhưng mẹ An vẫn không bóc ra xem? Vì sao?

Trả lời:

Dù biết chắc chắn đó là thư chồng mình gửi con, nhưng mẹ An không bóc ra xem. Phần vì, mẹ An tôn trọng con gái, tôn trọng quyền tự do riêng tư của con; phần vì Hòa không có ở nhà, mẹ An đợi Hòa về rồi đưa thư cho Hòa.

Bài 2 trang 39 Bài tập tình huống GDCD 6: Mẹ An đã giải thích với An như thế nào khi An giục mẹ: “Mẹ cứ bóc ra đi”?

Trả lời:

Mẹ An đã giải thích cho con gái hiểu rằng: “Bóc thư của người khác là vi phạm pháp luật. Hôm nọ con lục tung ngăn tủ đựng quần áo của chị cũng là không đúng đâu… Phải tôn trọng thư tù, đồ đạc, của cải của người khác mới là người có văn hóa…

Bài 3 trang 39 Bài tập tình huống GDCD 6: Đến lúc nào mẹ của An mới đọc thư của bố?

Trả lời:

Khi Hòa về, mẹ của An vẫn chưa đọc thư của bố. Mẹ An chờ khi Hòa đọc xong phần thư của mình, đưa cho mẹ đọc phần thư của mẹ thì lúc đó mẹ An mới đọc thư.

Bài 4 trang 39 Bài tập tình huống GDCD 6: Ở tình huống trên, em hãy phân tích Thanh và Hòa ai đúng, ai sai? Em thử đoán xem Thanh và Hòa sẽ giải quyết chiếc cặp kia như thế nào?

Trả lời:

Trong tình huống trên, hành động của Thanh và Hòa hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu như Hòa biết việc cần phải tôn trọng bí mật riêng tư, tôn trọng thư từ, tài liệu của người khác, ngăn cản hành vi của Thanh lại. Trái lại, Thanh lại rất đắc chí khi đọc thư của người khác, việc làm của Thanh là đang vi phạm pháp luật về quyền được bảo đảm và bí mật về an toàn thư tín, điện tín.

Sau khi xem dòng đầu của thư, Thanh vội vàng xếp lại, bỏ vào bì thư. Chắc hẳn Thanh đã hiểu việc mình làm là sai, trong tình huống này, dự đoán hai bạn sẽ tìm đến địa chỉ người mất để trả lại, hoặc gửi đến cơ quan công an để nhờ trơ giúp.

Em hãy rút ra bài học về đạo đức (trang 39):

Trả lời:

– Mỗi cá nhân, công dân cần tôn trọng đời sống riêng tư, bí mật và an toàn về thư tín, điện thoại, điện tín.

– Đấu tranh, phê phán những hành vi vi phạm pháp luật về bí mật thư tín, điện thoại, điện tín.

– Mỗi học sinh cần tôn trọng, không tò mò, không tự ý xâm hại sự riêng tư về thư tín của người khác (kể cả bạn thân hay người thân trong gia đình).

– Tuyệt đối không đọc thư, xem thư của người khác khi không được sự đồng ý của họ.

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4 / 5. Số lượt đánh giá: 954

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

--Chọn Bài--

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Tải xuống