Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân Lớp 6

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 6: tại đây

Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân 6 – Bài 2: Siêng năng, Kiên trì giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp luật cơ bản, phổ thông, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi HS trong các quan hệ với bản thân, với người khác, với công việc và với môi trường sống:

Bài 1 trang 9 Bài tập tình huống GDCD 6: Đông Chiêu đã chăm chỉ làm việc gì? Em đã làm việc trong hoàn cảnh nào?

Trả lời:

Đông Chiêu đã chăm chỉ làm hai việc: dệt thổ cẩm và làm đồ gốm dùng trong sinh hoạt gia đình là những đồ bằng đất nung như cái cà ràng, cái nồi, cái pụ… dân dã và rẻ tiền, thích hợp với đời sống nông thôn.

Em mượn ánh sáng của đèn trời (ánh trăng) để làm việc. Sau bữa sáng em theo mẹ làm đồ gốm. Bàn chân thì bé nhỏ nhưng em luôn kiên nhẫn dẫm đạp, nhào qua trộn lại cho đến khi đất nhão nhoét trở thành mịn màng.

Bài 2 trang 9 Bài tập tình huống GDCD 6: Em hãy đọc đoạn văn: “Đông Chiêu bẻ cục đất bằng nắm tay đặt lên mặt bàn nhỏ. Hai bàn tay mềm mại, thoăn thoắt biến cục đất vô tri thành cái nồi xinh xắn, trong khi hai chân em không ngừng di chuyển quanh mặt bàn”.

Em có nhận xét gì về những việc làm của Đông Chiêu?

Trả lời:

Qua đoạn văn trên, em thấy Đông Chiêu thật kiên trì và khéo léo. Bàn tay nhỏ bé, mềm mại của Chiêu đã biến những cục đất vô tri vô giác trở thành cái nồi xinh xắn. Bạn ý đã dành hết tâm huyết, sức lực và thổi hồn đam mê vào công việc mình đang làm.

Bài 3 trang 9 Bài tập tình huống GDCD 6: Ngoài việc lao động giúp mẹ nhào đất nặn nồi, Đông Chiêu còn làm gì?

Trả lời:

Học tập bận rộn, vất vả nhưng Đông Chiêu còn giúp mẹ nặn nồi, dệt thổ cẩm. Trước khi nhặn nồi, Đông Chiêu còn tưới nước lên mớ đất sét bên gốc cau, dẫm đạp để nó nhuyễn ra, lấy cục đất sét vo vo trên tay, rồi ngắt từng miếng nhỏ…

Ngoài ra, Đông Chiêu còn cố gắng tự học, tự ôn bài, tự ôn thi tốt nghiệp, tự sinh hoạt cá nhân mà không để mẹ phải nhắc nhở.

Em hãy rút ra bài học về đạo đức (trang 9):

Trả lời:

Siêng năng, kiên trì giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đạt được mọi thành công trong cuộc sống.

Cần phải rèn luyện siêng năng, kiên trì, không được lười biếng, ỷ lại người khác…

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4.9 / 5. Số lượt đánh giá: 1126

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

--Chọn Bài--

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Tải xuống