Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân Lớp 6

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 6: tại đây

Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân 6 – Bài 5: Tôn trọng kỷ luật giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp luật cơ bản, phổ thông, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi HS trong các quan hệ với bản thân, với người khác, với công việc và với môi trường sống:

Bài 1 trang 14 Bài tập tình huống GDCD 6: Em đã bao giờ quan sát những con kiến đi kiếm ăn chưa? Chúng đi như thế nào? Có giống đàn kiến tả trong chuyện không?

Trả lời:

Em đã từng quan sát những con kiến đi kiếm ăn. Chúng đi theo bầy đàn, có thứ tự trước sau. Có giống đàn kiến trong truyện.

Bài 2 trang 15 Bài tập tình huống GDCD 6: Đàn kiến đi kiếm ăn trong truyện được tả như thế nào? Điều ấy biểu hiện tính gì của loài kiến?

Trả lời:

Đoàn kiến đi kiếm ăn với sự chỉ đạo của Kiến chúa, các con kiến nghe theo và thực hiện. Mỗi con kiến đã tha về thức ăn để tích trữ lương thực.

Việc làm của đàn kiến không những thể hiện sự đoàn kết mà còn thể hiện sự kỉ luật, tôn trọng sự chỉ đạo của Kiến chúa.

Bài 3 trang 15 Bài tập tình huống GDCD 6: Chú kiến nhỏ có thực hiện như đàn kiến không? Chú kiến nhỏ đã làm những gì và hậu quả ra sao?

Trả lời:

Chú kiến nhỏ không thực hiện như đàn kiến. Chú ham chơi, và cho rằng không cần phải lo xa, không cần phải làm việc. Chú đã bám vào đuôi chú chuồn chuồn với mong muốn được cõng đi một đoạn, được rong chơi, vui vẻ. Hậu quả của việc thiếu tôn trọng tập thể đó là việc, chú kiến nhỏ bị hoảng loạn, khi bay quá cao, quá xa, trời ập mưa, giông bão, chú ta phải ướt sũng, lạnh lẽo, đói khát và không được chung vui với bầy đàn.

Em hãy rút ra bài học về đạo đức (trang 15):

Trả lời:

Cần có ý thức tôn trọng kỉ luật, tôn trọng tập thể và tôn trọng pháp luật để xây dựng tập thể, xã hội lành mạnh.

Cầu đấu tranh phê phán những hành vi ích kỉ, vụ lợi cá nhân làm ảnh hưởng đến tập thể.

Tôn trọng kỉ luật và tôn trọng người khác, tôn trọng chính mình, giúp đỡ, động viên và thuyết phục mọi người tôn trọng kỉ luật.

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt đánh giá: 1115

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

--Chọn Bài--

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Tải xuống