Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân Lớp 8

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 8: tại đây

Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân 8 – Bài 5: Pháp luật và kỷ luật giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp luật cơ bản, phổ thông, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi HS trong các quan hệ với bản thân, với người khác, với công việc và với môi trường sống:

  Bài 1 trang 15 Bài tập tình huống GDCD 8: Em hãy suy nghĩ ý kiến của em về các ý kiến trên?

  Trả lời:

  Em tán thành với hai ý kiến: “Pháp luật lớn hơn kỉ luật” và “Khi còn nhỏ mà sống không có kỉ luật thì sau này dễ vi phạm pháp luật”. Bởi vì, kỉ luật và một trong những hình thức xử lí của pháp luật, và nếu quen nếp sống không có kỉ luật thì sau này sẽ dễ coi thường pháp luật rồi vi phạm pháp luật.

  Bài 2 trang 15 Bài tập tình huống GDCD 8: Em theo ý kiến nào? Lí do tại sao? Em đưa ra dẫn chứng, ví dụ để chứng minh ý kiến của mình?

  Trả lời:

  Em theo ý kiến: “Chính việc tôn trọng kỉ luật và chấp hành đúng pháp luật mới là có tự do thực sự”. Bởi vì: kỉ luật là điều kiện đảm bảo cho mọi người có tự do và được phát triển. Nếu một tập thể làm nhiệm vụ không có tổ chức, kỉ luật, ai muốn làm gì thì làm thì sẽ trở thành hỗn loạn. Trong tình huống ấy, mọi người không thể sống yên ổn mà làm việc được. Nếu trong một tổ chức mọi người biết tôn trọng kỉ luật thì sẽ yên tâm và có tự do để làm việc.

  VÍ DỤ: Một người thường xuyên đi làm muộn. Nếu bị xử lí kỉ luật sẽ là tôn trọng mọi người, vừa để chấm dứt hành vi đó.

  Bài 3 trang 15 Bài tập tình huống GDCD 8: Trong các điều luật đều nêu ra quyền lợi và nghĩa vụ của người công dân, còn trong kỉ luật ít thấy nói đến quyền lợi và nghĩa vụ. Có đúng như vậy không? Em có thể lấy dẫn chứng trong các luật, nội quy đã được học… để giải thích những ý kiến của mình về ý kiến trên?

  Trả lời:

  Em đồng tình với ý kiến trên.

  Ví dụ: Ở các cơ quan, đơn vị có các nghĩa vụ như: không được hút thuốc, đi làm đúng giờ, thực hiện các quy chế về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi… nhưng ít đề cập đến quyền lợi trong cơ quan.

  Bài 4 trang 15 Bài tập tình huống GDCD 8: Về từng vấn đề nêu trên, em cho biết suy nghĩ của mình và rút ra bài học gì trong việc tôn trọng kỉ luật và chấp hành pháp luật?

  Trả lời:

  Về vấn đề dân trí và kỉ luật: trình độ dân trí của chúng ra còn thấp, kỉ cương và pháp luật cũng chưa nghiêm minh.

  Viêc tự giác chấp hành pháp luật còn thiếu hiệu quả, những điều khoản cứng rắn của pháp luật cũng chưa được thực hiện nghiêm minh, công bằng.

  Lấy bản năng của ong nhằm giáo dục con người phải rèn luyện tập quán tốt để chấp hành kỉ luật, pháp luật đây là việc làm đúng đắn, chúng ta cần có ý thức, trách nhiệm tôn trọng kỉ luật và pháp luật dedrr xây dưng xã hội lành mạnh, công bằng và văn minh.

   

  Bài giải này có hữu ích với bạn không?

  Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

  Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt đánh giá: 997

  Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

  --Chọn Bài--

  Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

  Tải xuống