Chương 5: Môi trường vùng núi. Hoạt động kinh tế của con người ở vùng núi

Giải Bài Tập Địa Lí 7 – Bài 24: Hoạt động kinh tế của con người ở vùng núi giúp HS giải bài tập, các em sẽ có được những kiến thức phổ thông cơ bản, cần thiết về các môi trường địa lí, về hoạt động của con người trên Trái Đất và ở các châu lục:

(trang 77 sgk Địa Lí 7): – Quan sát các ảnh kết hợp với sự hiểu biết của bản thân, kể tên một số hoạt động kinh tế cổ truyền ở vùng núi.

Để học tốt Địa Lý 7 | Giải bài tập Địa Lý 7 Tra Loi Cau Hoi Dia Li 7 Bai 24

Trả lời:

Một số hoạt động kinh tế cổ truyền ở vùng núi: trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất hàng thủ công, khai thác và chế biến lâm sản.

(trang 78 sgk Địa Lí 7): – Tại sao phát triển giao thông và điện lực là những việc cần làm trước để biến đổi bộ mặt của các vùng núi?

Trả lời:

Phát triển giao thông và điện lực là những việc cần làm trước để biến đổi bộ mặt của các vùng núi , vì:

– Khi giao thông phát triển, hình thành các tuyến đường ô tô , đường sắt, đường hầm xuyên núi…giúp cho việc trao đổi hàng hóa, đi lại thuận lợi hơn, giảm bớt sự cách trở giữa vùng núi với vùng đồng bằng và vùng ven biển.

– Khi các vùng núi được cung cấp điện sẽ đẩy mạnh quá trình khai thác tài nguyên khoáng sản, hình thành các khu công nghiệp và khu dân cư mới…

Câu 1: Cho biết một số hoạt động kinh tế cổ truyền của các dân tộc ở vùng núi. Tại sao các hoạt động kinh tế này lại đa dạng và không giống nhau giữa các địa phương, các dân tộc?

Lời giải:

– Một số hoạt động kinh tế cổ truyền của các dân tộc ở vùng núi: trồng trọt, chăn nuôi, khai thác và chế biến lâm sản, ngành nghề thủ công gia truyền…

– Các hoạt động kinh tế này đa dạng và không giống nhau giữa các địa phương các châu lục vì phù hợp với môi trường vùng núi và tập quán dân tộc…

Câu 2: Sự phát riển kinh tế của các vùng núi đặt ra những vấn đề gì về môi trường?

Lời giải:

Khi phát triển kinh tế ở vùng núi cần lưu ý các vấn đề về môi trường: chống phá rừng, chống xói mòn đất, chống săn bắt động vật quý hiếm, chống gây ô nhiễm các nguồn nước đầu nguồn, bảo vệ thiên nhiên đa dạng, bảo tồn bản sắc văn hóa của các dân tộc vùng núi…

 

Print Friendly, PDF & Email

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số lượt đánh giá:

Bình luận