Chương 2: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 7: tại đây

(trang 121 sgk Công nghệ 7): Em hãy quan sát sơ đồ 14 về nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi và lấy ví dụ về nguyên nhân bên ngoài đã gây ra bệnh ở vật nuôi.

Giải bài tập Công nghệ 7 | Giải Công nghệ 7 Tra Loi Cau Hoi Cong Nghe 7 Bai 46 Trang 121

Trả lời:

– Cơ học: Tai nạn chấn thương

Giải bài tập Công nghệ 7 | Giải Công nghệ 7 Tra Loi Cau Hoi Cong Nghe 7 Bai 46 Trang 121 1

– Lí học: Nhiệt độ quá thấp có thể gây ra bệnh và chết ở vật nuôi

Giải bài tập Công nghệ 7 | Giải Công nghệ 7 Tra Loi Cau Hoi Cong Nghe 7 Bai 46 Trang 121 2

– Thức ăn có thể gây ngộ độc: Như mầm khoai tây có thể gây bệnh hoặc chết vật nuôi.

– Bệnh kí sinh do virus kí sinh gây ra.

Tham khảo bài 46 Công nghệ 7:

(trang 122 sgk Công nghệ 7): Em hãy đọc và ghi dấu X vào vở bài tập những biện pháp đúng, cần làm nhằm phòng, trị bệnh cho vật nuôi sau đây:

– Chăm sóc chu đáo cho từng loại vật nuôi

– Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin.

– Bán hoặc mổ thịt vật nuôi ốm

– Cho vật nuôi ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng.

– Vệ sinh môi trường sạch sẽ ( thức ăn, nước uống, chuồng trại).

– Báo ngay cho cán bộ thú y đến khám và điều trị khi có triệu chứng bệnh, dịch bệnh ở vật nuôi.

– Cách ly vật nuôi bị bệnh với vật nuôi khỏe.

Trả lời:

– Chăm sóc chu đáo cho từng loại vật nuôi

– Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin.

– Cho vật nuôi ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng.

– Vệ sinh môi trường sạch sẽ ( thức ăn, nước uống, chuồng trại).

– Báo ngay cho cán bộ thú y đến khám và điều trị khi có triệu chứng bệnh, dịch bệnh ở vật nuôi.

– Cách ly vật nuôi bị bệnh với vật nuôi khỏe.

Tham khảo bài 46 Công nghệ 7:

Câu 1 trang 122 sgk Công nghệ 7: Em cho biết thế nào là vật nuôi bị bệnh?

Lời giải:

Vật nuôi bị bệnh là vật nuôi có sự rối loạn chức năng sinh lí trong cơ thể do tác động của các yếu tố gây bệnh, làm giảm khả năng thích nghi của cơ thể với ngoại cảnh, khả năng sản xuất và giá trị kinh tế của vật nuôi.

Tham khảo bài 46 Công nghệ 7:

Câu 2 trang 122 sgk Công nghệ 7: Những nguyên nhân nào gây bệnh cho vật nuôi?

Lời giải:

Nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi:

       + Yếu tố bên trong (yếu tố di truyền). Ví dụ: Bệnh bạch tạng,…

       + Yếu tố bên ngoài (môi trường sống của vật nuôi): Cơ học, lí học, hóa học, sinh học. Ví dụ: Thời tiết quá nóng (lạnh), tác động của ngoại lực,…

Tham khảo bài 46 Công nghệ 7:

Câu 3 trang 122 sgk Công nghệ 7: Nêu cách phòng bệnh cho vật nuôi?

Lời giải:

Cách phòng bệnh cho vật nuôi:

– Chăm sóc chu đáo cho từng loại vật nuôi.

– Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin.

– Cho vật nuôi ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng.

– Vệ sinh môi trường sạch sẽ (thức ăn, nước uống, chuồng trại).

– Báo ngay cho cán bộ thú y đến khám và điều trị khi có triệu chứng bệnh, dịch bệnh ở vật nuôi.

– Cách ly vật nuôi bị bệnh với vật nuôi khỏe.

Tham khảo bài 46 Công nghệ 7:

I. Khái niệm về bệnh

    Khi chức năng sinh lí của cơ thể hoặc bộ phân cơ thể vật nuôi bị rối loạn.

    Khả năng thích nghi của cơ thể đối với điều kiện ngoại cảnh bị hạn chế và từ đó làm giảm khả năng sản xuất và giá trị kinh tế của vật nuôi (triệu chứng của bệnh).

    Sự rối loạn chức năng sinh lí cơ thể do những tác nhân trực tiếp gây lên.

II. Nguyên nhân sinh ra bệnh

    Nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi:

    – Yếu tố bên trong (di truyền).

    – Yếu tố bên ngoài: cơ học, lí học, hoá học, sinh học (kí sinh trùng, vi sinh vật).

Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 46: Phòng, trị bệnh cho vật nuôi (hay, chi tiết) Ly Thuyet Phong Tri Benh Cho Vat Nuoi

    Các bệnh do yếu tố sinh học được chia làm hai loại:

    – Bệnh truyền nhiễm: do các vi sinh vật (vi rút, vi khuẩn, …) gây ra, lây lan thành dịch và làm tổn thất nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi.

    – Bệnh không truyền nhiễm: do vật kí sinh gây ra (giun, sán ve, …).

    Các bệnh không phải do vi sinh vật gây ra, không lây lan nhanh thành dịch không làm chết nhiều vật nuôi gọi là bệnh thông thường.

III. Phòng trị bệnh cho vật nuôi

    Tiêm phòng các loại vacxin đầy đủ.

    Vệ sinh môi trường sạch sẽ (thức ăn, nước uống, chuồng trại, …).

    Báo ngay cho cán bộ thú ý đến khám và điều trị khi có triệu chứng dịch, bệnh ở vật nuôi.

    Cho vật nuôi ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng.

    Chăm sóc chu đáo từng loại vật nuôi.

Câu 1: Phát biểu nào sau đây không đúng khi vật nuôi bị bệnh?

A. Rối loạn chức năng sinh lý trong cơ thể.

B. Giảm khả năng thích nghi với ngoại cảnh.

C. Giảm khả năng sản xuất.

D. Tăng giá trị kinh tế.

Đáp án: D. Tăng giá trị kinh tế.

Giải thích : (Phát biểu không đúng khi vật nuôi bị bệnh là: Tăng giá trị kinh tế – SGK trang 121)

Câu 2: Có mấy nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: A. 2

Giải thích : (Có 2 mấy nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi:

– Yếu tố bên trong

– Yếu tố bên ngoài – Sơ đồ 14 SGK trang 122)

Câu 3: Khi bị nhiễm lạnh, lợn con sẽ có triệu chứng gì nổi bật?

A. Lông trắng bệch.

B. Đi ngoài phân trắng.

C. Bỏ ăn uống.

D. Sụt cân nhanh chóng.

Đáp án: B. Đi ngoài phân trắng.

Giải thích : (Khi bị nhiễm lạnh, lợn con sẽ có triệu chứng đi ngoài phân trắng – SGK trang 121)

Câu 4: Yếu tố nào dưới đây là nguyên nhân gây bệnh bên trong?

A. Di truyền.

B. Kí sinh trùng.

C. Vi rút.

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: A. Di truyền.

Giải thích : (Yếu tố là nguyên nhân gây bệnh bên trong: Di truyền – Sơ đồ 14 SGK trang 122)

Câu 5: Yếu tố nào dưới đây là nguyên nhân gây bệnh bên ngoài?

A. Chấn thương.

B. Kí sinh trùng.

C. Vi rút.

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D. Tất cả đều đúng

Giải thích : (Các yếu tố là nguyên nhân gây bệnh bên ngoài gồm:

– Chấn thương (cơ học)

– Kí sinh trùng (sinh học)

– Vi rút (sinh học) – Sơ đồ 14 SGK trang 122)

Câu 6: Bệnh nào dưới đây là bệnh do các vi sinh vật gây ra?

A. Bệnh sán.

B. Bệnh cảm lạnh.

C. Bệnh toi gà.

D. Bệnh ve.

Đáp án: C. Bệnh toi gà.

Giải thích : (Bệnh do các vi sinh vật gây ra là: Bệnh toi gà – SGK trang 122)

Câu 7: Bệnh nào dưới đây có thể phát triển thành dịch?

A. Bệnh tả lợn.

B. Bệnh cúm gà.

C. Bệnh toi gà.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D. Tất cả đều đúng.

Giải thích : (Bệnh có thể phát triển thành dịch gồm:

– Bệnh tả lợn.

– Bệnh cúm gà.

– Bệnh toi gà…. – SGK trang 122)

Câu 8: Các bệnh lây lan nhanh thành dịch, làm chết nhiều vật nuôi thường có nguyên nhân từ:

A. Cơ học.

B. Vi sinh vật.

C. Di truyền.

D. Hóa học.

Đáp án: B. Vi sinh vật.

Giải thích : (Các bệnh lây lan nhanh thành dịch, làm chết nhiều vật nuôi thường có nguyên nhân từ vi sinh vật – SGK trang 122)

Câu 9: Khi vật nuôi mắc bệnh chữa trị không hết, phương pháp xử lý nào dưới đây chính xác nhất?

A. Cách ly vật nuôi theo dõi thêm.

B. Bán ngay khi có thể.

C. Báo ngay cho cán bộ thú y đến khám.

D. Vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Đáp án: C. Báo ngay cho cán bộ thú y đến khám.

Giải thích : (Khi vật nuôi mắc bệnh chữa trị không hết, phương pháp xử lý chính xác nhất là: Báo ngay cho cán bộ thú y đến khám – SGK trang 122)

Câu 10: Biện pháp nào dưới đây không đúng khi phòng, trị bệnh cho vật nuôi?

A. Bán hoặc mổ thịt vật nuôi ốm.

B. Tiêm phòng đầy đủ vắc xin.

C. Vệ sinh môi trường sạch sẽ.

D. Cách li vật nuôi bị bệnh với vật nuôi khỏe.

Đáp án: A. Bán hoặc mổ thịt vật nuôi ốm.

Giải thích : (Biện pháp không đúng khi phòng, trị bệnh cho vật nuôi là: Bán hoặc mổ thịt vật nuôi ốm – SGK trang 122)

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4 / 5. Số lượt đánh giá: 923

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Print Friendly, PDF & Email