Chương 7: Đồ dùng điện gia đình

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 8: tại đây

Giải sách bài tập công nghệ 8 – Bài 38: Đồ dùng loại điện – quang: Đèn sợi đốt giúp HS giải bài tập, lĩnh hội các kiến thức, kĩ năng kĩ thuật và vận dụng được vào thực tế cần khơi dậy và phát huy triệt để tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập:

    Bài 38.1 trang 82 SBT Công nghệ 8: Vỏ của bong đèn sợi đốt được làm bằng:

    A. Thủy tinh trắng           B. Thủy tinh bình thường

    C. Thủy tinh triong           D. Thủy tinh chịu nhiệt

    Lời giải:

    Đáp án: D. Thủy tinh chịu nhiệt.

    Vỏ của bóng đèn sợi đốt rất nóng nên cần được chế tạo bằng vật liệu chịu nhiệt.

    Bài 38.1 trang 82 SBT Công nghệ 8: Vỏ của bong đèn sợi đốt được làm bằng:

    A. Thủy tinh trắng           B. Thủy tinh bình thường

    C. Thủy tinh triong           D. Thủy tinh chịu nhiệt

    Lời giải:

    Đáp án: D. Thủy tinh chịu nhiệt.

    Vỏ của bóng đèn sợi đốt rất nóng nên cần được chế tạo bằng vật liệu chịu nhiệt.

    Bài 38.2 trang 82 SBT Công nghệ 8: Trong các đặc điểm sau đây, đâu là đặc điểm của đèn sợi đốt?

    A. Cần chấn lưu và tắc te B. Tiết kiệm điện năng

    C. Tuổi thọ cao D. Cho ánh sang lien tục

    Lời giải:

    Đáp án: D. Cho ánh sáng liên tục.

    Trả lời bằng phương pháp loại trừ: đèn sợi đốt không có chấn lưu, không tiết kiệm điện năng và tuổi thọ (1000 giờ) thấp hơn đèn huỳnh quang (8000 giờ).

    Bài 38.2 trang 82 SBT Công nghệ 8: Trong các đặc điểm sau đây, đâu là đặc điểm của đèn sợi đốt?

    A. Cần chấn lưu và tắc te B. Tiết kiệm điện năng

    C. Tuổi thọ cao D. Cho ánh sang lien tục

    Lời giải:

    Đáp án: D. Cho ánh sáng liên tục.

    Trả lời bằng phương pháp loại trừ: đèn sợi đốt không có chấn lưu, không tiết kiệm điện năng và tuổi thọ (1000 giờ) thấp hơn đèn huỳnh quang (8000 giờ).

    Bài 38.3 trang 82 SBT Công nghệ 8: Đồ dùng điện loại điện – quang có nguyên lý biến đổi năng lượng như thế nào?

    A. Biến đổi điện năng thành hóa năng

    B. Biến đỏi điện năng thành quang năng

    C. Biến đổi điện năng thành cơ năng

    D. Biến đổi điện năng thành nhiệt năng

    Lời giải:

    Đáp án: B. Biến đổi điện năng thành quang năng.

    Bài 38.3 trang 82 SBT Công nghệ 8: Đồ dùng điện loại điện – quang có nguyên lý biến đổi năng lượng như thế nào?

    A. Biến đổi điện năng thành hóa năng

    B. Biến đỏi điện năng thành quang năng

    C. Biến đổi điện năng thành cơ năng

    D. Biến đổi điện năng thành nhiệt năng

    Lời giải:

    Đáp án: B. Biến đổi điện năng thành quang năng.

    Bài 38.4 trang 83 SBT Công nghệ 8: Trong các phát biếu sau, phát biểu nào đúng?

    A. Đèn sợi đốt tuổi thọ cao

    B. Đèn sợi đốt cần mồi phóng điện

    C. Giờ cao điểm sử dụng điện trong ngày là vào lúc 12h

    D. Đèn ống huỳnh quang có hiệu suất phát quang cao

    Lời giải:

    Đáp án: D. Đèn ống huỳnh quang có hiệu suất phát quang cao.

    Bài 38.4 trang 83 SBT Công nghệ 8: Trong các phát biếu sau, phát biểu nào đúng?

    A. Đèn sợi đốt tuổi thọ cao

    B. Đèn sợi đốt cần mồi phóng điện

    C. Giờ cao điểm sử dụng điện trong ngày là vào lúc 12h

    D. Đèn ống huỳnh quang có hiệu suất phát quang cao

    Lời giải:

    Đáp án: D. Đèn ống huỳnh quang có hiệu suất phát quang cao.

    Bài 38.5 trang 83 SBT Công nghệ 8: Trên bong đèn ghi 220V – 75W có ý nghĩa:

    A. Điện áp định mức 220V, dòng điện định mức 75W

    B. Công suất định mức 220V, điện áp định mức 75W

    C. Dòng điện định mức 220V, điện áp định mức 75W

    D. Điện áp định mức 220V, công suất định mức 75W

    Lời giải:

    Đáp án: D. Điện áp định mức 220V, công suất định mức 75W

    Các kí hiệu đơn vị: V –điện áp, W- công suất, các câu trả lời còn lại đều có dòng điện là sai.

    Bài 38.5 trang 83 SBT Công nghệ 8: Trên bong đèn ghi 220V – 75W có ý nghĩa:

    A. Điện áp định mức 220V, dòng điện định mức 75W

    B. Công suất định mức 220V, điện áp định mức 75W

    C. Dòng điện định mức 220V, điện áp định mức 75W

    D. Điện áp định mức 220V, công suất định mức 75W

    Lời giải:

    Đáp án: D. Điện áp định mức 220V, công suất định mức 75W

    Các kí hiệu đơn vị: V –điện áp, W- công suất, các câu trả lời còn lại đều có dòng điện là sai.

    Bài 38.6 trang 83 SBT Công nghệ 8: Vì sao khi chế tạo đèn sợi đốt, người ta hút hết không khí trong bóng thủy tinh và nạp khí trơ?

    A. Để tăng tuổi thọ của sợi đốt

    B. Để bóng đèn không bị vỡ ở nhiệt độ cao

    C. Để ánh sang phát ra ổn định

    D. Để có thể sử dụng hết công suất của đèn

    Lời giải:

    Đáp án: A. Để tăng tuổi thọ của sợi đốt.

    Sợi đốt trong điều kiện không khí thường dễ bị oxi hóa, điều này làm giảm tuổi thọ của sợi đốt.

    Bài 38.6 trang 83 SBT Công nghệ 8: Vì sao khi chế tạo đèn sợi đốt, người ta hút hết không khí trong bóng thủy tinh và nạp khí trơ?

    A. Để tăng tuổi thọ của sợi đốt

    B. Để bóng đèn không bị vỡ ở nhiệt độ cao

    C. Để ánh sang phát ra ổn định

    D. Để có thể sử dụng hết công suất của đèn

    Lời giải:

    Đáp án: A. Để tăng tuổi thọ của sợi đốt.

    Sợi đốt trong điều kiện không khí thường dễ bị oxi hóa, điều này làm giảm tuổi thọ của sợi đốt.

    Bài 38.7 trang 83 SBT Công nghệ 8: Sợi đốt của bóng đèn làm bằng vật liệu nào?

    A. Hợp kim phero-crom           B. Vonfram

    C. Hợp kim nicrom           D. Hợp kim phero-niken

    Lời giải:

    Đáp án: B. Vonfram.

    Bài 38.7 trang 83 SBT Công nghệ 8: Sợi đốt của bóng đèn làm bằng vật liệu nào?

    A. Hợp kim phero-crom           B. Vonfram

    C. Hợp kim nicrom           D. Hợp kim phero-niken

    Lời giải:

    Đáp án: B. Vonfram.

    Bài 38.8 trang 83 SBT Công nghệ 8: Trình bày cấu tạo, nguyên lý làm việc, đặc điểm của đèn sợi đốt

    Lời giải:

    Đáp án:

    Cấu tạo:

       -Sợi đốt (dây tóc): có dạng lò xo xoắn, được làm bằng vonfram.

       -Bóng thủy tinh: được làm bằng thủy tinh chịu nhiệt.

       -Đuôi đèn: thường làm bằng đồng hoặc sắt tráng kẽm. Có 2 kiểu: đuôi xoáy và đuôi ngạnh.

    Nguyên lý làm việc:

       Khi đóng điện, dòng điện chạy trong dây toc đèn làm dây tóc đèn nóng lên đến nhiệt độ cao và dây tóc đèn phát sáng.

    Đặc điểm:

       -Đèn phát ra ánh sáng liên tục;

       -Hiệu suất phát quang thấp;

       -Tuổi thọ thấp.

    Bài 38.8 trang 83 SBT Công nghệ 8: Trình bày cấu tạo, nguyên lý làm việc, đặc điểm của đèn sợi đốt

    Lời giải:

    Đáp án:

    Cấu tạo:

       -Sợi đốt (dây tóc): có dạng lò xo xoắn, được làm bằng vonfram.

       -Bóng thủy tinh: được làm bằng thủy tinh chịu nhiệt.

       -Đuôi đèn: thường làm bằng đồng hoặc sắt tráng kẽm. Có 2 kiểu: đuôi xoáy và đuôi ngạnh.

    Nguyên lý làm việc:

       Khi đóng điện, dòng điện chạy trong dây toc đèn làm dây tóc đèn nóng lên đến nhiệt độ cao và dây tóc đèn phát sáng.

    Đặc điểm:

       -Đèn phát ra ánh sáng liên tục;

       -Hiệu suất phát quang thấp;

       -Tuổi thọ thấp.

     

    Bài giải này có hữu ích với bạn không?

    Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

    Đánh giá trung bình 4 / 5. Số lượt đánh giá: 1059

    Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

    Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

    Print Friendly, PDF & Email