Giải Sách Bài Tập Giáo Dục Công Dân Lớp 8

Giải Sách Bài Tập Giáo Dục Công Dân 8 – Bài 17: Nghĩa vụ tôn trọng, bảo vệ tài sản nhà nước và lợi ích công cộng giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp luật cơ bản, phổ thông, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi HS trong các quan hệ với bản thân, với người khác, với công việc và với môi trường sống:

    Câu 1 trang 67 SBT GDCD 8: Em hiểu thế nào là tài sản nhà nước? Thế nào là lợi ích công cộng? Nêu ví dụ.

    Lời giải:

    Tài sản của Nhà nước là tài sản thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lí. Gồm: đất đai, rừng núi, tài nguyên trong lòng đất…

    Lợi ích công cộng là những lợi ích chung dành cho mọi người và xã hội. Để phát triển kinh tế của đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

    Câu 2 trang 67 SBT GDCD 8: Em hãy cho biết, công dân có nghĩa vụ như thế nào trong việc tôn trọng, bảo vệ tài sản nhà nước và lợi ích công cộng?

    Lời giải:

    Không được xâm phạm hoặc lấn chiếm, phá hoại hoặc sử dụng vào mục đích cá nhân tài sản Nhà nước và lợi ích cộng cộng.

    Khi được Nhà nước giao quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước thì phải bảo quản, giữ gìn, sử dụng tiết kiệm, hợp lí, không được lợi dụng của công để làm việc tư.

    Câu 3 trang 67 SBT GDCD 8: Trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo vệ tài sản nhà nước và lợi ích công cộng được thể hiện như thế nào?

    Lời giải:

    Nhà nước ban hành và tổ chức các quy định, pháp chế, phân loại sở hữu tài sản tài sản thuộc sở hữu toàn dân.

    Giáo dục, tuyên truyền để mọi người nhận biết hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu nhà nước và xã hội.

    Câu 4 trang 68 SBT GDCD 8: Ý kiến nào sau đây là đúng?

    A. Tài sản nhà nước thuộc sở hữu của Nhà nước.

    B. Tài sản nhà nước thuộc sở hữu của toàn xã hội.

    C. Tài sản nhà nước thuộc sở hữu của các cơ quan nhà nước.

    D. Tài sản nhà nước thuộc sở hữu của Chính phủ.

    Lời giải:

    Ý kiến đúng là: A

    Câu 5 trang 68 SBT GDCD 8: Những ý kiến nào sau đây là đúng?

    A. Tài sản nhà nước chỉ do Nhà nước quản lí.

    B. Tài sản nhà nước có thể do cá nhân quản lí.

    C. Tài sản nhà nước có thể do cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước quản lí.

    D. Tài sản nhà nước có thể do tổ chức xã hội quản lí.

    E. Tài sản nhà nước có thể do toàn xã hội quản lí.

    Lời giải:

    Ý kiến đúng là: B, C, D

    Câu 6 trang 68 SBT GDCD 8: Em hãy cho biết đâu là tài sơn nhà nước và đâu là lợi ích công cộng.

    Lời giải:

    Tên tài sản, công trình Tài sản nhà nước Lợi ích công cộng
    A. Vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên. x
    B. Sân bay, bến cảng, nhà ga xe lửa, bến xe khách. x
    C. Công viên. x
    D. Trường học của em. x
    E. Nhà văn hoá xã, huyện. x
    G. Sông, hồ. x
    H. Vườn hoa. x
    I. Công trình thuỷ điện sông Đà. x

    Câu 7 trang 68 SBT GDCD 8: Điệp và Hường cùng dạo chơi trong công viên thành phố. Thấy mấy bông hoa hồng đẹp mắt, Hường dừng lại định ngắt, nhưng Điệp ngăn lại: “Không nên ngắt hoa trong công viên, Hường ạ”. Chần chừ một lúc, rồi Hường vẫn cứ ngắt một bông. Ngắt xong, Hường nói với Điệp: “Tại mình thích quá Điệp ạ! Với lại, ngắt một bông hoa thì cũng chẳng ảnh hưởng gì, phải không?”

    Câu hỏi:

    1/ Em có nhận xét gì về việc làm của Hường?

    2/ Nếu là em, trong trường hợp này em sẽ đồng tình hay can ngăn bạn mình?

    Lời giải:

    1/ Việc làm của Hường là sai, đó là hình ảnh xấu, vì cái thích trước mắt mà làm ảnh hưởng đến cảnh quan.

    2/ Em sẽ ngăn cản việc làm của bạn, sau đó giải thích cho bạn hiểu về việc làm của mình.

    Câu 8 trang 69 SBT GDCD 8: Khu Vườn quốc gia H là nơi có rất nhiều gỗ quý. Trong một lần đi tuần tra, 3 người kiểm lâm đã phát hiện một nhóm người chặt trộm gỗ quý. Những người này đã đưa tiền cho cán bộ kiểm lâm để được tiếp tục chặt gỗ. Sau một hồi suy nghĩ, các cán bộ kiểm lâm đồng ý.

    Câu hỏi:

    Trong tình huống trên, các cán bộ kiểm lâm đã thực hiện đúng nghĩa vụ của mình chưa? Đó là nghĩa vụ gì? Nghĩa vụ của họ được quy định như thế nào?

    Lời giải:

    Trong tình huống trên, các cán bộ kiểm lâm đã nhận hối lộ và không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình. Nhiệm vụ của các kiểm lâm là bảo vệ rừng, ngăn chặn và xử lí hành vi chặt phá, săn bắt động thực vật.

    Câu 9 trang 69 SBT GDCD 8: Em hãy kể tên một số tài sản của Nhà nước và lợi ích công cộng ở địa phương mình.

    Lời giải:

    Tài sản Nhà nước: Khu du lịch; mỏ dầu dưới thềm lục địa; nhà xưởng; tư liệu sản xuất của hợp tác xã…

    Lợi ích công cộng: ao, hồ, công viên, vươn hoa…

    Câu 10 trang 69 SBT GDCD 8: Em hãy nêu những việc mà học sinh trung học cơ sở có thể làm để thể hiện sự tôn trọng, bảo vệ tài sản nhà nước và lợi ích công cộng.

    Lời giải:

    – Đến viếng và thắp hương khu tưởng niệm liệt sĩ.

    – Lao động vệ sinh nơi mình sinh sống, trường lớp.

    – Bảo vệ cây xanh, vườn hoa…

    Trả lời câu hỏi trang 70 SBT GDCD 8: Câu hỏi:

    1/ Hành vi trộm cắp tài sản thuộc lợi ích công cộng ở TP. Hồ Chí Minh đã vi phạm nghĩa vụ gì của công dân? Vì sao?

    2/ Em hãy nêu tác hại của việc tài sản công cộng bị mất trộm.

    Lời giải:

    1/ Hành vi trộm cắp tài sản thuộc lợi ích công cộng ở TP. Hồ Chí Minh đã vi phạm nghĩa vụ tôn trọng, bảo vệ tài sản nhà nước và lợi ích công cộng. Việc làm đó đã vi phạm và gây tổn hại đến tài sản nơi công cộng.

    2/ Tác hại của việc tài sản công cộng bị mất trộm là:

    – Gây nguy hiểm cho người khác.

    – Làm cho người khác không có điều kiện được sử dụng tài sản đó.

    – Gây tổn hại về lợi ích kinh tế.

    – Tạo thành tiền lệ xấu cho thế hệ sau

     

    Print Friendly, PDF & Email

    Bài giải này có hữu ích với bạn không?

    Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

    Đánh giá trung bình / 5. Số lượt đánh giá:

    Bình luận