Chương 3: Điện học

Giải Sách Bài Tập Vật Lí 7 – Bài 19: Dòng điện – Nguồn điện giúp HS giải bài tập, nâng cao khả năng tư duy trừu tượng, khái quát, cũng như định lượng trong việc hình thành các khái niệm và định luật vật lí:

Bài 19.1 trang 41 Sách bài tập Vật Lí 7: Điền các cụm từ thích hợp vào chỗ trống trong các câu sau:

   a. Dòng điện là dòng …

   b. Hai cực của mỗi pin hay acquy là các cực … của nguồn điện đó.

   c. Dòng điện có thể chạy lâu dài trong dây điện nối liền các thiết bị điện với …

Lời giải:

   a. Dòng điện là dòng các điện tích chuyển động có hướng.

   b. Hai cực của mỗi pin hay ắc quy là các cực âm và dương của nguồn điện đó.

   c. Dòng điện có thể chạy lâu dài trong dây điện nối liền các thiết bị điện với hai cực của nguồn điện.

Bài 19.2 trang 41 Sách bài tập Vật Lí 7: Đang có dòng điện chạy trong vật nào dưới đây ?

   A. Một mảnh nilong đã được cọ xát.

   B. Chiếc pin tròn được đặt tách riêng trên bàn.

   C. Đồng hồ dùng pin đang chạy.

   D. Đường dây điện trong gia đình khi không sử dụng bất cứ một thiết bị điện nào.

Lời giải:

   Đáp án: C

Vì đáp án A mảnh nilong mới chỉ nhiễm điện, đáp án B chiếc pin tròn đặt tách riêng trên bàn nên không có dòng điện đang chạy, đáp án D do không sử dụng bất cứ một thiết bị nào nên cũng không có dòng điện đang chạy. Vậy chỉ có đáp án C là đúng.

Bài 19.3 trang 41 Sách bài tập Vật Lí 7: Hình 19.1a mô tả một mạch điện và hình 19.1b mô tả một mạch nước.

Giải SBT Vật Lí 7 | Giải bài tập Sách bài tập Vật Lí 7 Bai 3 Trang 41 Sach Bai Tap Vat Li 7

   a. Hãy ghi sự tương tự vào chỗ trống trong các câu sau đây :

   – Nguồn điện tương tự như …

   – Ống nước dẫn tương tự như …

   – Công tắc điện tương tự như …

   – Bánh xe nước tương tự như …

   – Dòng điện tương tự như …

   – Dòng nước là do nước dịch chuyển còn dòng điện là do …

   b. Hãy ghi sự khác nhau vào chỗ trống trong các câu sau :

   Ống nước bị hở hay bị thủng thì nước chảy ra ngoài, còn mạch điện bị hở thì …

Lời giải:

   a. Sự tương tự :

   – Nguồn điện tương tự như máy bơm nước.

   – Ống nước dẫn tương tự như dây dẫn điện.

   – Công tắc điện tương tự như van nước.

   – Bánh xe nước tương tự như quạt điện.

   – Dòng điện tương tự như dòng nước.

   – Dòng nước là do nước dịch chuyển còn dòng điện là do các điện tích dịch chuyển.

   b. Sự khác nhau :

   Ống nước bị hở hay bị thủng thì nước chảy ra ngoài, còn mạch điện bị hở thì không có dòng điện ( không có dòng các điện tích dịch chuyển có hướng).

Bài 19.4 trang 42 Sách bài tập Vật Lí 7: Dòng điện là gì ?

   A. Dòng chất lỏng dịch chuyển có hướng.

   B. Là dòng các nguyên tử dịch chuyển có hướng.

   C. Là dòng cá hạt nhân trong các chất dịch chuyển có hướng.

   D. Là dòng các điện tích dịch chuyển có hướng.

Lời giải:

   Đáp án: D

Dòng điện là dòng các điện tích dịch chuyển có hướng.

Bài 19.5 trang 42 Sách bài tập Vật Lí 7: Trong vật nào dưới đây đang có dòng điện chạy qua ?

   A. Một thanh thủy tinh đã được cọ xát bằng lụa.

   B. Một chiếc đèn pin mà bóng đèn của nó bị đứt dây tóc.

   C. Một chiếc bút thử điện đặt trong quầy bán đồ điện.

   D. Một chiếc điện thoại di động đang được dùng để nghe và nói.

Lời giải:

   Đáp án: D

Vật đang có dòng điện chạy qua là một chiếc điện thoại di động đang được dùng để nghe và nói vì có dòng điện từ nguồn điện chạy qua thì điện thoại mới có thể hoạt động.

Bài 19.6 trang 42 Sách bài tập Vật Lí 7: Loại hạt nào dưới đây khi chuyển động có hướng thì không tạo thành dòng điện ?

   A. Các hạt mang điện tích dương.

   B. Các hạt nhân của nguyên tử.

   C. Các nguyên tử.

   D. Các hạt mang điện tích âm.

Lời giải:

   Đáp án: C

Các nguyên tử trung hòa điện, nên khi chuyển động có hướng thì không tạo thành dòng điện.

Bài 19.7 trang 42 Sách bài tập Vật Lí 7: Không có dòng điện chạy qua vật nào dưới đây ?

   A. Quạt điện đang quay liên tục

   B. Bóng đèn điện đang phát sáng

   C. Thước nhựa đang bị nhiễm điện

   D. Radio đang nói

Lời giải:

   Đáp án: C

Vì các vật như quạt điện, bóng đèn, radio đều đang hoạt động nên có dòng điện đang chạy qua thì các thiết bị này mới hoạt động được. Còn thước nhựa đang bị nhiễm điện thì không có dòng điện chạy qua.

Bài 19.8 trang 42 Sách bài tập Vật Lí 7: Trong vật nào dưới đây không có dòng điện chạy qua ?

   A. Máy ảnh dùng pin lúc đang chụp ảnh

   B. Máy tính lúc màn hình đang sáng

   C. Nồi cơm điện lúc đang nấu cơm

   D. Đồng hồ chạy pin lúc kim của nó đang đứng yên

Lời giải:

   Đáp án: D

Vì các thiết bị máy ảnh, máy tính, nồi cơm có nguồn điện chạy qua nên nó mới có thể hoạt động được. Còn đồng hồ chạy pin lúc kim của nó đang đứng yên thì không có dòng điện chạy qua.

Bài 19.9 trang 43 Sách bài tập Vật Lí 7: Dụng cụ nào dưới đây không phải là nguồn điện ?

   A. Pin

   B. Bóng đèn đang sáng

   C. Đinamô lắp ở xe đạp

   D. Acquy

Lời giải:

   Đáp án: B

Vì nguồn điện có khả năng cung cấp dòng điện để các dụng cụ điện hoạt động nên bóng đèn đang sáng không phải là nguồn điện mà là thiết bị điện.

Bài 19.10 trang 43 Sách bài tập Vật Lí 7: Muốn có dòng điện chạy qua một bóng đèn pin thì phải làm theo cách được vẽ trong hình nào dưới đây ?

Giải SBT Vật Lí 7 | Giải bài tập Sách bài tập Vật Lí 7 Bai 10 Trang 43 Sach Bai Tap Vat Li 7

Lời giải:

   Đáp án: C

Vì mỗi nguồn điện đều có hai cực nên muốn có dòng điện chạy qua bóng đèn pin thì phải mắc hai dây dẫn của bóng đèn với hai cực của nguồn điện.

Bài 19.11 trang 43 Sách bài tập Vật Lí 7: Tại sao có thể thắp sáng bóng đèn được lắp ở nhiều xe đạp mà chỉ dùng có một dây điện nối giữa đinamô và bóng đèn ?

   A. Vì đinamô là một nguồn điện loại đặc biệt nên chỉ cần dùng một dây điện.

   B. Vì bóng đèn lắp cho xe đạp là loại đặc biệt nên chỉ cần dùng một dây điện.

   C. Vì còn có một dây điện nữa đi ngầm trong khung xe đạp nối giữa đinamô và bóng đèn.

   D. Vì chính khung xe đạp có tác dụng như một dây điện nối giữa đinamô và bóng đèn.

Lời giải:

   Đáp án: D

Có thể thắp sáng bóng đèn được lắp ở nhiều xe đạp mà chỉ dùng có một dây điện nối giữa đinamô và bóng đèn vì chính khung xe đạp có tác dụng như một dây điện nối giữa đinamô và bóng đèn

Bài 19.12 trang 43 Sách bài tập Vật Lí 7: Để thắp sáng một bóng đèn pin thì cần những đồ vật hay dụng cụ nào ? Phải làm gì với những đồ vật hay dụng cụ này thì bóng đèn pin mới sáng ?

Lời giải:

Để thắp sáng một bóng đèn pin cần có : 1 cục pin 1,5V, dây điện

Cần phải nối các bộ phận lại tạo thành mạch kín thì trong mạch xuất hiện dòng điện

Bài 19.13 trang 43 Sách bài tập Vật Lí 7: Hãy kể tên ba thiết bị hay dụng cụ điện có sử dụng nguồn điện là acquy.

Lời giải:

   Dụng cụ điện sử dụng nguồn điện là acquy : xe máy, xe ô tô, đèn thắp sáng.

 

Print Friendly, PDF & Email

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số lượt đánh giá:

Bình luận