Chương 6: Sóng ánh sáng

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 12: tại đây

Giải Bài Tập Vật Lí 12 – Bài 35: Tán sắc ánh sáng (Nâng Cao) giúp HS giải bài tập, nâng cao khả năng tư duy trừu tượng, khái quát, cũng như định lượng trong việc hình thành các khái niệm và định luật vật lí:

Bài C1 (trang 186 SGK Vật Lí 12 nâng cao): So sánh hai hình ảnh thấy trên màn E trước và sau khi đặt lăng kính P1 xen vào giữa F và E.

Lời giải:

+ Trước khi đặt lăng kính trong khoảng khe F và màn E, trên màn ảnh ta thấy một vệt sáng trắng.

+ Sau khi đặt lăng kính trong khoảng khe F và màn E, trên màn ảnh ta thấy 1 dải màu liên tục từ đỏ đến tím (bao gồm 7 màu chính đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím) gọi là quang phổ của ánh sáng trắng.

Bài C2 (trang 188 SGK Vật Lí 12 nâng cao): Có thể dựa vào công thức đơn giản nào về lăng kính để thấy rõ góc lệch D của tia sáng truyền qua lăng kính phụ thuộc vào chiết suất n của lăng kính?

Lời giải:

Với góc tới nhỏ, ta có góc lệch D của tia sáng truyền qua lăng kính được tính theo công thức D = (n − 1).A

Trong đó A là góc chiết quang của lăng kính không thay đổi, do đó nếu các tia ló có màu sắc khác nhau bị lệch khác nhau, tức là có góc lệch D khác nhau thì chiết suất n khác nhau. Vậy chiết suất của lăng kính có giá trị khác nhau tuỳ theo màu ánh sáng đơn sắc.

Lời giải:

Thí nghiệm Niutơn về sự tán sắc ánh sáng:

+ Chiếu một chùm hẹp ánh sáng Mặt Trời vào mặt bên thứ nhất của lăng kính thì ở mặt bên kia ta thu được một chùm tia ló.

+ Hứng chùm tia ló này bằng một màn M đặt vuông góc với chùm tia ló ta thu được dải màu biến thiên liên tục như cầu vồng gồm 7 màu chính: Đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Tia đỏ bị lệch ít nhất, tia tím bị lệch nhiều nhất.

+ Hiện tượng này được gọi là hiện tượng tán sắc ánh sáng.

Lời giải:

+ Ánh sáng đơn sắc là ánh sắng có một màu nhất định và không bị tán sắc khi bị khúc xạ (như khi truyền qua lăng kính chẳng hạn).

+ Ánh sáng trắng là hỗn hợp của vô số ánh sáng đơn sắc có màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím.

Lời giải:

    Học sinh tự làm thí nghiệm với đĩa màu Niuton.

Lời giải:

Nguyên nhân của hiện tượng tán sắc ánh sáng là do chiết suất của ánh sáng trong cùng một môi trường trong suốt không những phụ thuộc vào bản chất môi trường mà còn phụ thuộc vào tần số (bước sóng hay màu sắc) của ánh sáng. Ánh sáng có tần số càng nhỏ (bước sóng càng dài) thì chiết suất của môi trường càng nhỏ càng bị lệch ít và ngược lại.

    A. Chỉ với lăng kính thủy tinh.

    B. Chỉ với các lăng kính chất rắn hoặc chất lỏng.

    C. Ở mặt phân cách hai môi trường chiết quang khác nhau.

    D. Ở mặt phân cách một môi trường rắn hoặc lỏng, với chân không (hoặc không khí).

Lời giải:

    Chọn C

    A. không bị lệch và không đổi màu.

    B. chỉ đổi màu mà không bị lệch.

    C. chỉ bị lệch mà không đổi màu.

    D. vừa bị lệch, vừa bị đổi màu.

Lời giải:

Chọn C

Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng không bị tán sắc khi qua lăng kính mà chỉ bị lệch đường về phía đáy lăng kính. Mỗi ánh sáng đơn sắc có tần số đặc trưng xác định. Khi một ánh sáng đơn sắc truyền từ môi trường này sang môi trường khác (ví dụ truyền từ không khí vào nước) thì vận tốc truyền, phương truyền, bước sóng có thể thay đổi nhưng tần số, chu kì, màu sắc, năng lượng ánh sáng thì không đổi.

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4 / 5. Số lượt đánh giá: 1027

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Print Friendly, PDF & Email