Bài 5: Một số vấn đề của châu lục và khu vực

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 11: tại đây

Câu 1: Đặc điểm nổi bật của khí hậu châu Phi là

A. khô nóng.

B. lạnh khô.

C. nóng ẩm.

D. lạnh ẩm.

Đáp án A.

Giải thích: SGK/19, địa lí 11 cơ bản.

Câu 2: Cảnh quan ở châu Phi không phải là

A. hoang mạc.

B. bán hoang mạc.

C. xavan.

D. rừng nhiệt đới khô.

Đáp án D.

Giải thích: SGK/19, địa lí 11 cơ bản.

Câu 3: Lục địa nào được mệnh danh là “lục địa nóng”?

A. Lục địa Á – Âu.

B. Lục địa Phi.

C. Lục địa Nam Mỹ.

D. Lục địa Bắc Mỹ.

Đáp án B.

Giải thích: SGK/19, địa lí 11 cơ bản.

Câu 4: Tài nguyên nổi bật nhất ở châu Phi là

A. khoáng sản.

B. rừng.

C. hải sản.

D. nông sản.

Đáp án A.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.

Câu 5: Nhận xét nào dưới đây đúng nhất về thực trạng tài nguyên của Châu Phi?

A. khoáng sản nhiều, đồng cỏ và rừng xích đạo diện tích rộng lớn

B. khoáng sản và rừng đang bị khai thác quá mức.

C. khoáng sản phong phú, rừng nhiều nhưng chưa được khai thác.

D. trữ lượng lớn về vàng, kim cương, dầu mỏ, phốt phát nhưng chưa được khai thác.

Đáp án B.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.

Câu 6: Ý nào sau đây không phải là đặc điểm dân cư – xã hội châu Phi?

A. Trình độ dân trí thấp.

B. Nhiều hủ tục lạc hậu, bệnh tật.

C. Xung đột sắc tộc, đói nghèo.

D. Chỉ số phát triển con người cao.

Đáp án D.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.

Câu 7: Một trong những đặc điểm dân cư – xã hội nổi bật của châu Phi là

A. dân số đông, tăng rất chậm.

B. gia tăng dân số tự nhiên thấp.

C. tỉ lệ nhóm người trên 60 tuổi cao.

D. tuổi thọ trung bình thấp.

Đáp án D.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.

Câu 8: Phát triển thủy lợi ở châu Phi nhằm mục đích

A. phát triển nông nghiệp.

B. hạn chế sự khô hạn.

C. phát triển lúa nước.

D. phát triển du lịch sông nước.

Đáp án B.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.

Câu 9: Để phát triển nông nghiệp, giải pháp cấp bách đối với đa số các quốc gia ở châu Phi là

A. mở rộng mô hình sản xuất quảng canh.

B. khai hoang để mở rộng diện tích đất trồng trọt.

C. tạo ra các giống cây có thể chịu được khô hạn.

D. áp dụng các biện pháp thủy lợi để hạn chế khô hạn.

Đáp án D.

Giải thích: Giải pháp cấp bách đối với đa số quốc gia ở châu Phi là cần khai thác và sử dụng hợp lí tài nguyên kết hợp với việc áp dụng các biện pháp thủy lợi trong nông nghiệp.

Câu 10: Đầu tư của nước ngoài vào châu Phi tập trung chủ yếu vào ngành kinh tế nào dưới đây?

A. Nông nghiệp.

B. Dịch vụ.

C. Công nghiệp cao.

D. Khai thác khoáng sản.

Đáp án D.

Giải thích: Châu Phi có nguồn tài nguyên khoáng sản giàu có (kim cương, vàng, dầu khí, sắt, chì kẽm,…) nên đã thu hút nhiều công ty tư bản nước ngoài đầu tư khai thác làm cạn kiệt tài nguyên và tàn phá môi trường.

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt đánh giá: 1083

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Print Friendly, PDF & Email