Chương 4: Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 – 1945)

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 11: tại đây

Câu 31. Chiến thắng nào của quân dân Liên Xô đã làm phá sản chiến lược “chiến tranh chớp nhoáng” của Đức?

A. Chiến thắng Xta-lin-grát (1943).

B. Chiến thắng Cuốc-xơ (1943).

C. Chiến thắng Toóc-gâu (1945).

D. Chiến thắng Mát-xcơ-va (1941).

Đáp án: D

Giải thích: Mục 1 phần III Trang 95 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 32. Ngày 15-8-1945 đã diễn ra sự kiện lịch sử gì?

A. Mĩ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hi-rô-si-ma của Nhật Bản.

B. Hồng quân Liên Xô đánh bại một triệu quân Quan Đông của Nhật.

C. Mĩ thả bom nguyên tử xuống thành phố Na-ga-xa-ki của Nhật Bản.

D. Nhật Bản chấp nhận đầu hàng Đồng minh không điều kiện.

Đáp án: D

Giải thích: Mục 2 phần IV Trang 101 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 33. Anh và Pháp phải chịu một phần trách nhiệm trong Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 – 1945), vì

A. không chịu mở mặt trận chống phát xít.

B. làm ngơ trước họa tấn công của phát xít.

C. thực hiện chính sách nhượng bộ phát xít.

D. không đứng về phe Đồng minh chống phát xít.

Đáp án: C

Giải thích: Anh và Pháp phải chịu một phần trách nhiệm trong Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 – 1945), vì không liên minh với Liên Xô chống phát xít, ngược lại còn thực hiện chính sách nhượng bộ phát xít, tạo điều kiện cho chủ nghĩa phát xít gây ra chiến tranh thế giới.

Câu 34. Tháng 9/1940, nhằm củng cố liên minh phát xít, Đức – Italia – Nhật Bản đã có hành động gì?

A. Kí Hiệp ước Tam cường.

B. Kí Hiệp ước Véc-xai.

C. Ra Tuyên ngôn Liên hợp quốc.

D. Kí Hiệp ước Oa-sinh-tơn.

Đáp án: A

Giải thích: Mục 2 phần II Trang 94 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 35. Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 – 1945) bùng nổ đầu tiên ở

A. châu Á.     B. châu Mĩ.

C. châu Âu.     D. Thái Bình Dương.

Đáp án: C

Giải thích: Mục 1 phần II Trang 93 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 36. Ngay khi tấn công Ba Lan (1/9/1939), nước Đức đã sử dụng chiến lược chiến tranh nào?

A. Đánh lâu dài.

B. Đánh chắc tiến chắc.

C. Chiến tranh chớp nhoáng.

D. Chinh phục từng mảng nhỏ.

Đáp án: C

Giải thích: Mục 1 phần II Trang 93 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 37. Khi Đức đánh vào nước Pháp (1940), quân Pháp chiến đấu trong bao lâu thì bị bại trận?

A. Ba tuần.     B. Bốn tuần.

C. Năm tuần.     D. Sáu tuần.

Đáp án: D

Giải thích: Mục 1 phần II Trang 93 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 38. Ngày 23-8-1939, Liên Xô và Đức kí với nhau hiệp ước

A. Hiệp ước phòng thủ chung châu Âu.

B. Hiệp ước Brét Litốp.

C. Hiệp ước Xô – Đức không xâm lược nhau.

D. Hiệp ước liên minh quân sự.

Đáp án: C

Giải thích: Mục 2 phần I Trang 92 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 39. Tháng 9-1940, Hiệp ước Tam cường Đức, I-ta-li-a, Nhật Bản được kí kết tại

A. Rô-ma.     B. Tô-ki-ô.

C. Giơ-ne-vơ.     D. Béc-lin.

Đáp án: D

Giải thích: Mục 2 phần II Trang 94 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 40. Từ tháng 10/1940, nước Đức chuyển hướng sang thôn tính những khu vực nào?

A. Bắc và Tây châu Âu.

B. Đông và Nam châu Âu.

C. Bắc và Đông châu Âu.

D. Đông và Tây châu Âu.

Đáp án: B

Giải thích: Mục 2 phần II Trang 94 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 41. Sự kiện nào sau đây diễn ra vào tháng 6/1941?

A. Mĩ tuyên chiến với Nhật Bản.

C. Phát xít Đức tấn công Ba Lan.

B. Phát xít Đức tấn công Liên Xô.

D. Phe Đồng minh phản công phe Phát xít.

Đáp án: C

Giải thích: Mục 1 phần III Trang 95 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 42. Ở Mặt trận Bắc Phi, từ tháng 9/1940, quân đội I-ta-li-a đã tấn công nước nào?

A. Ai Cập.     B. An-giê-ri.

C. Tuy-ni-di.     D. Ma-rốc.

Đáp án: A

Giải thích: Mục 1 phần III Trang 95 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 43. Hạm đội của nước nào bị thiệt hại nặng nề nhất ở trận Trân Châu cảng (7/12/1941)?

A. Hạm đội Anh.     B. Hạm đội Pháp

C. Hạm đội Nhật.     D. Hạm đội Mĩ.

Đáp án: D

Giải thích: Mục 2 phần III Trang 95 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 44. Sau trận tập kích ở Trân Châu Cảng (1941), Nhật Bản tiến hành đánh chiếm khu vực nào?

A. Đông Bắc Á.     B. Đông Nam Á.

C. Tây Nam Á.     D. Bắc Á.

Đáp án: B

Giải thích: Mục 2 phần III Trang 97 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 45. Trụ cột của phe Đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 – 1945) là

A. Liên Xô, Anh, Đức.

B. Liên Xô, Mĩ, Anh.

C. Đức, Italia, Nhật Bản.

D. Anh, Pháp, Đức.

Đáp án: B

Giải thích: Mục 3 phần III Trang 97 SGK Lịch sử 11 cơ bản

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4 / 5. Số lượt đánh giá: 1073

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Print Friendly, PDF & Email