Chương 2: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918)

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 11: tại đây

Câu 1. Sự kiện nào sau đây đã diễn ra vào năm 1914?

A. Hội nghị Vécxai được khai mạc tại Pháp

B. Hội nghị Oasinhtơn được tổ chức tại Mĩ

C. Cách mạng tháng Mười Nga bùng nổ

D. Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ

Đáp án: D

Giải thích: Mục 1 (phần II) Trang 33 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 2. Yếu tố nào đã làm thay đổi sâu sắc so sánh lực lượng giữa các nước đế quốc vào cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX?

A. Sự phát triển không đều về kinh tế, chính trị của chủ nghĩa tư bản

B. Việc sở hữu các loại vũ khí có tính sát thương cao

C. Hệ thống thuộc địa không đồng đều giữa các nước tư bản

D. Tiềm lực quân sự của các nước tư bản phương Tây

Đáp án: A

Giải thích: Mục I Trang 31 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 3. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mâu thuẫn gay gắt giữa các nước đế quốc “già” và các nước đế quốc “trẻ” cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX xoay quanh vấn đề

A. vũ khí.

B. thuộc địa.

C. phát triển kinh tế.

D. đối ngoại.

Đáp án: B

Giải thích: Mục I Trang 31 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 4. Chủ trương của giới cầm quyền Đức trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa các nước đế quốc cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX là

A. tiến hành các cuộc chiến tranh nhằm giành giật thuộc địa, chia lại thị trường

B. chủ động đàm phán với các nước đế quốc

C. liên minh với các nước đế quốc để tiến hành chiến tranh xâm lược

D. gây chiến với các nước đế quốc láng giềng

Đáp án: A

Giải thích: Mục I Trang 31 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 5. Hãy sắp xếp các sự kiện sau theo trình tự thời gian:

       

1. Chiến tranh Mĩ – Tây Ban Nha bùng nổ

       

2. Chiến tranh Trung – Nhật bùng nổ

       

3. Chiến tranh Anh – Bôơ bùng nổ

       

4. Chiến tranh Nga – Nhật bùng nổ

A. 1, 2, 3, 4        B. 2, 1, 3, 4

C. 3, 2, 1, 4        D. 1, 4, 2, 3

Đáp án: B

Giải thích: Mục I Trang 31 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 6. Đức là kẻ hung hãn nhất trong cuộc đua giành thuộc địa cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX vì

A. có có tiềm lực kinh tế, quân sự nhưng lại ít thị trường, thuộc địa

B. có lực lượng quân đội hùng mạnh, được huấn luyện đầy đủ

C. có nền kinh ế phát triển mạnh nhất Châu Âu

D. giới quân phiệt Đức tự tin có thể chiến thắng các đế quốc khác

Đáp án: A

Giải thích: Mục I Trang 32 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 7. Dấu hiệu nào chứng tỏ vào cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX quan hệ quốc tế giữa các đế quốc ở châu Âu ngày càng căng thẳng?

A. Sự hình thành các liên minh chính trị.

B. Sự hình thành các liên minh kinh tế.

C. Sự hình thành các liên minh quân sự.

D. Sự tập trung lực lượng quân sự ở biên giới các nước.

Đáp án: C

Giải thích: Mục I Trang 32 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 8. Những quốc gia thành lập phe Liên minh vào cuối thế kỉ XIX là

A. Anh, Pháp, Nga         B. Anh, Đức, Italia

C. Đức, Áo – Hung, Italia        D. Đức, Pháp, Nga

Đáp án: C

Giải thích: Mục I Trang 32 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 9. Những quốc gia thành lập phe Hiệp ước vào cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX là

A. Anh, Pháp, Đức         B. Anh, Pháp, Nga

C. Mĩ, Đức, Nga         D. Anh, Pháp, Mĩ

Đáp án: B

Giải thích: Mục I Trang 32 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 10. Nội dung nào không phản ánh đúng mục đích thành lập của hai khối Liên minh và Hiệp ước cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX?

A. Lôi kéo đồng minh vào cuộc chạy đua xâm lược thuộc địa.

B. Tăng cường chạy đua vũ trang giữa các đồng minh.

C. Giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế đang bao trùm thế giới tư bản

D. Ôm mộng xâm lược, cướp đọat lãnh thổ và thuộc địa của nhau

Đáp án: D

Giải thích: Mục I Trang 32 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 11. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) là

A. mâu thuẫn giữa chủ nghĩa tư bản với chủ nghĩa xã hội

B. mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về vấn đề thuộc địa

C. mâu thuẫn giữa giai cấp tư sản với giai cấp công nhân

D. Thái tử Áo – Hung bị một người yêu nước Xécbi ám sát

Đáp án: B

Giải thích: Mục I Trang 32 SGK Lịch sử 11 cơ bản

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt đánh giá: 1097

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Print Friendly, PDF & Email