Bộ Đề Thi Địa Lí Lớp 11 (Có Lời Giải)

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 11: tại đây

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 1

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 15 phút

(Đề 1)

Phần trắc nghiệm

Câu 1:Đâu là ranh giới tự nhiên để phân chia lãnh thổ châu Âu và châu Á trên đất nước Nga?

   A. Dãy U-ran.

   C. Sông Ô-bi.

   B. Sông Ê-nit-xây.

   D. Sông A-mua.

Câu 2:Từ đông sang tây, lãnh thổ nước Nga trải ra trên bao nhiêu múi giờ?

   A. 8 múi giờ.

   B. 9 múi giờ.

   C. 10 múi giờ.

   D. 11 múi giờ.

Câu 3:Liên bang Nga không giáp với

   A. biển Ban Tích.

   B. biển Đen.

   C. biển Aran.

   D. biển Caxpi.

Câu 4:Các mặt tự do lưu thông là:

   A. Di chuyển, dịch vụ, cư trú, hàng hóa.

   B. Hàng hóa, vũ khí, dịch vụ, tiền vốn

   C. Dịch vụ, tiền vốn, hàng hóa, di chuyển

    D. Dịch vụ, tiền vốn, hàng hóa, con người

Câu 5:Liên kết vùng Ma-xơ Rai-nơ hình thành trên biên giới của các nước nào?

   A. Hà Lan, Đức, Bỉ

   B. Đức, Pháp, Thụy Sĩ.

   C. Đức, Pháp, Bỉ.

   D. Hà Lan, Đức, Đan Mạch.

Câu 6:Các nước sáng lập và phát triển tổ hợp công nghiệp hàng không E-bớt (Airbus) gồm:

   A. Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

   B. Đức, Pháp, Đan Mạch.

   C. Đức, Pháp, Thụy Điển.

    D. Đức, Pháp, Anh.

Câu 7:Liên kết vùng ở châu Âu là thuật ngữ để chỉ một khu vực (vùng)

   A. biên giới của EU.

    B. nằm giữa mỗi nước của EU.

   C. nằm ngoài EU.

   D. không thuộc EU.

Câu 8:Cơ quan nào đưa ra những quyết định cơ bản của EU?

   A. Nghị viện châu Âu.

   B. Hội đồng bộ trưởng EU.

   C. Hội đồng châu Âu.

    D. Ủy ban liên minh châu Âu.

Câu 9:Hệ thống sông nào sau đây có giá trị về thủy điện và giao thông lớn nhất Liên Bang Nga?

   A. Sông Vôn-ga.

   C. Sông Lê-na.

   B. Sông Ô-bi.

   D. Sông Ê-nit-xây.

Câu 10:Khoáng sản có trữ lượng lớn ở đồng bằng Tây Xi-bia là

   A. than.

   B. dầu khí.

   C. quặng sắt.

   D. kim cương.

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1:

   Dãy núi cao U-ran là dãy núi làm ranh giới tự nhiên để phân chia lãnh thổ châu Âu và châu Á trên đất nước Nga.

   Chọn: A.

Câu 2:

   LB Nga có đường biên giới xấp xỉ chiều dài Xích đạo. Đất nước trải ra trên 11 múi giờ, giáp với 14 nước (trong đó có 8 nước thuộc Liên Xô trước đây).

   Chọn: D.

Câu 3:

   SGK/61 – 62 địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 4:

   SGK/51, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 5:

   SGK/53, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

Câu 6:

   SGK/52, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: D.

Câu 7:

   SGK/54, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 8:

   SGK/48 – 49, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 9:

   LB Nga có nhiều sông lớn, có giá trị về nhiều mặt. Tổng trữ năng thủy điện là 320 triệu kw, tập trung chủ yếu ở vùng Xi-bia trên các sông Ê-nit-xây, Ô-bi. Lê-na. Von-ga là sông lớn nhất trên đồng bằng Đông Âu và được coi là một trong những biểu tượng của nước Nga. LB Nga còn có nhiều hồ tự nhiên và hồ nhân tạo, Bai-can là hồ nước ngọt sâu nhất thế giới.

   Chọn: D.

Câu 10:

   Khoáng sản vùng Tây Xi-bia tập trung chủ yếu ở đồng bằng Tây Xi-bia, đặc biệt là dầu mỏ, khí tự nhiên.

   Chọn: B.

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 1

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 15 phút

(Đề 2)

Phần trắc nghiệm

Câu 1:Liên bang Nga có đường bờ biển dài, tiếp giáp với hai đại dương lớn là:

   A. Bắc Băng Dương và Thái Bình Dương.

    B. Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương.

   C. Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

    D. Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Câu 2:Nhận xét đúng nhất về sự phân bố dân cư của nước Nga là

   A. Tập trung cao ở phía bắc và phía đông, thưa thớt ở phía tây và nam.

   B. Tập trung cao ở phía bắc và nam, thưa thớt ở phía đông và tây.

   C. Tập trung cao ở phía tây và nam, thưa thớt ở phía đông và bắc.

   D. Tập trung cao ở phía đông và tây, thưa thớt ở phía nam và bắc.

Câu 3:Hiện nay, dân số LB Nga xếp thứ mấy trên thế giới?

   A. Thứ năm.

    B. Thứ sáu.

    C. Thứ bảy.

    D. Thứ tám.

Câu 4:Liên minh Châu Âu ra đời vào năm nào?

   A. 1951.

    B. 1957.

    C. 1958.

    D. 1967.

Câu 5:Cộng đồng châu Âu đổi tên thành Liên minh châu Âu vào năm nào?

   A. 1957.

    B. 1958.

    C. 1967.

    D. 1993.

Câu 6: Khu vực kinh tế nào dẫn đầu thế giới về thương mại hiện nay?

   A. APEC.

    B. NAFTA.

    C. EU.

    D. ASEAN.

Câu 7:Nhận định nào sau đây không phải là mục đích của EU:

   A. Xây dựng và phát triển một khu vực tự do l¬ưu thông tiền vốn.

   B. Xây dựng và phát triển một khu vực tự do l¬ưu thông hàng hoá.

   C. Xây dựng và phát triển một khu vực tự do l¬ưu thông vũ khí.

   D. Xây dựng và phát triển một khu vực tự do l¬ưu thông con ng¬ười.

Câu 8:Liên bang Nga có đường biên giới dài khoảng:

   A. Hơn 20 000 km.

    B. Hơn 30 000 km

    C. Hơn 40 000 km.

    D. Hơn 50 000 km.

Câu 9:Dân cư nước Nga tập trung chủ yếu ở:

   A. Vùng Đồng bằng Đông Âu.

    B. Vùng Đồng bằng Tây Xi – bia.

   C. Vùng Xi – bia

    D. Vùng ven biển Thái Bình Dương.

Câu 10:Đâu là điều kiện thuận lợi nhất trong sản xuất nông nghiệp của Liên Bang Nga?

   A. Quỹ đất nông nghiệp lớn.

    B. Khí hậu phân hoá đa dạng.

   C. Giáp nhiều biển và đại dương.

    D. Có nhiều sông, hồ lớn.

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1:

   LB Nga có đường bờ biển dài. Phía bắc giáp Bắc Băng Dương, phía đông giáp Thái Bình Dương, phía tây và tây nam giáp biển Ban-tích, Biển Đen, biển Ca-xpi. Những vùng biển rộng lớn này có giá trị nhiều mặt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

   Chọn: A.

Câu 2:

   Dân cư Liên Bang Nga tập trung cao ở phía tây và nam, thưa thớt ở phía đông và bắc. Do phía Đông, Bắc có khí hậu khắc nghiệt, đóng băng nhiều ngày trong năm.

   Chọn: C.

Câu 3:

   LB Nga là nước đông dân, đứng thứ tám trên thế giới (năm 2005). Tuy nhiên, do tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên có chỉ số âm và từ thập niên 90 của thế kỉ XX nhiều người Nga đã di cư ra nước ngoài nên số dân đã giảm đi. Đây cũng là vấn đề mà Nhà nước hết sức quan tâm.

   Chọn: D.

Câu 4:

   SGK/47, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: B.

Câu 5:

   SGK/47, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: D.

Câu 6:

   SGK/50, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: D.

Câu 7:

   SGK/48, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: D.

Câu 8:

   LB Nga có diện tích lớn nhất thế giới, nằm ở cả hai châu lục Á, Âu. Lãnh thổ trải dài trên phần lớn đồng bằng Đông Âu và toàn bộ phần Bắc Á. Liên bang Nga có đường biên giới dài khoảng 40 000km.

   Chọn: C.

Câu 9:

   Dân cư Liên Bang Nga tập trung cao ở phía tây và nam. Đặc biệt là khu vực Đồng bằng Đông Âu và thưa thớt ở phía đông và bắc.

   Chọn: A.

Câu 10:

   Nước Nga có quỹ đất nông nghiệp lớn, tạo điều kiện phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Đây là điều kiện thuận lợi nhất trong sản xuất nông nghiệp của Liên Bang Nga

   Chọn: A.

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 1

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 15 phút

(Đề 3)

Phần trắc nghiệm

Câu 1:Phần lục địa của Liên Bang Nga tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia?

   A. 13 quốc gia.

   C. 15 quốc gia.

   B. 14 quốc gia.

   D. 17 quốc gia.

Câu 2:Nội dung nào sau đây không đúng về vị thế của EU trên trường quốc tế?

   A. EU là trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới.

   B. Các nước sử dụng chung đồng Euro sẽ dỡ bỏ hàng rào thuế quan.

   C. Là tổ chức thương mại hàng đầu thế giới.

   D. Chiếm vai trò quan trọng trong viện trợ phát triển thế giới.

Câu 3:Đại bộ phận địa hình phần lãnh thổ phía Tây sông Ê – nít – xây là:

   A. Đồng bằng và vùng trũng.

    B. Núi và cao nguyên.

   C. Đồi núi thấp và vùng trũng.

   D. Đồng bằng và đồi núi thấp.

Câu 4:Nước nằm giữa châu Âu, nhưng hiện nay chưa gia nhập EU là:

   A. Thụy Sĩ.

   B. Ai-len.

   C. Na Uy.

   D. Bỉ.

Câu 5:Lĩnh vực nào sau đây không phải là mục đích của EU?

   A. Kinh tế.

   B. Luật pháp.

   C. Nội vụ.

   D. Chính trị.

Câu 6:Vào năm 2016, nước nào sau đây tuyên bố rời khỏi EU?

   A. Pháp.

   B. Đức.

   C. Anh.

   D. Thụy Điển.

Câu 7:Đặc điểm nào sau đây đúng khi nói về EU?

   A. Là liên kết khu vực có nhiều quốc gia nhất trên thế giới.

   B. Là liên kết khu vực chi phối toàn bộ nền kinh tế thế giới.

   C. Là lãnh thổ có sự phát triển đồng đều giữa các vùng.

   D. Là tổ chức thương mại không phụ thuộc vào bên ngoài.

Câu 8:Nhận định nào sau đây đúng khi nói về đặc điểm cơ bản của địa hình Liên bang Nga?

   A. Cao ở phía bắc, thấp về phía nam.

   B. Cao ở phía nam, thấp về phía bắc.

   C. Cao ở phía đông, thấp về phía tây.

   D. Cao ở phía tây, thấp về phía đông.

Câu 9:Đại bộ phận (hơn 80%) lãnh thổ nước Nga nằm ở vành đai khí hậu nào?

   A. Cận cực giá lạnh.

   B. Ôn đới.

   C. Ôn đới hải dương.

   D. Cận nhiệt đới.

Câu 10:Thế mạnh nổi bật ở đồng bằng Đông Âu của LB Nga là

   A. vùng giàu có về khoáng sản đang được khai thác.

   B. vùng trồng cây lương thực, thực phẩm và chăn nuôi.

   C. vùng chuyên canh cây công nghiệp lâu năm lớn nhất.

   D. có diện tích đất hoang hóa nhiều đang được cải tạo.

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1:

   LB Nga có đường biên giới xấp xỉ chiều dài Xích đạo. Đất nước trải ra trên 11 múi giờ, giáp với 14 nước (trong đó có 8 nước thuộc Liên Xô trước đây). Riêng tỉnh Ca-li-nin-grát nằm biệt lập ờ phía tây, giáp với Ba Lan và Lít-va.

   Chọn: B.

Câu 2:

   Các nước sử dụng chung đồng Euro sẽ dỡ bỏ hàng rào thuế quan không nói lên vị thế của EU trên trường quốc tế.

   Chọn: B.

Câu 3:

   Đại bộ phận địa hình phần lãnh thổ phía Tây sông Ê – nít – xây là đồng bằng (đồng bằng Đông Âu. đồng bằng Tây Xi-bia) và vùng trũng. Đồng bằng Đông Âu tương đối cao, xen lẫn nhiều đồi thấp, đất màu mỡ, là nơi trồng cây lương thực, thực phẩm và chăn nuôi chính của LB Nga.

   Chọn: A.

Câu 4:

   Thụy Sĩ là quốc gia nằm giữa châu Âu, nhưng hiện nay chưa gia nhập EU.

   Chọn: A.

Câu 5:

   Mục đích của EU là xây dựng và phát triển một khu vực mà ở đó, hàng hóa, dịch vụ, con người, tiền vốn được tự do lưu thông giữa các nước thành viên; tăng cường hợp tác, liên kết không chỉ về kinh tế, luật pháp, nội vụ mà còn trên cả lĩnh vực an ninh, đối ngoại. Chính trị không phải mục đích của EU.

   Chọn: D.

Câu 6:

   Vào năm 2016, chính phủ Anh vận động người dân bỏ phiếu rời khỏi EU.

   Chọn: C.

Câu 7:

   EU là liên kết khu vực có nhiều quốc gia tham gia nhất (27 thành viên), tiếp đến APEC (21 thành viên), là ASEAN (10 thành viên),…

   Chọn: A.

Câu 8:

   Về cơ bản, Liên Bang Nga có địa hình thấp dần từ Đông sang Tây.

   Chọn: C.

Câu 9:

   Hơn 80% lãnh thổ LB Nga nằm ở vành đai khí hậu ôn đới, phần phía tây có khí hậu ôn hòa hơn phần phía đông. Phần phía bắc có khí hậu cận cực lạnh giá, chỉ 4% diện tích lãnh thổ (ờ phía nam) có khí hậu cận nhiệt.

   Chọn: B.

Câu 10:

   Đồng bằng Đông Âu tương đối cao, xen lẫn nhiều đồi thấp, đất màu mỡ, là nơi trồng cây lương thực, thực phẩm và chăn nuôi chính của LB Nga.

   Chọn: B.

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 1

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 15 phút

(Đề 4)

Phần trắc nghiệm

Câu 1:Một tổ chức liên kết kinh tế khu vực có nhiều thành công trên thế giới và hiện nay trở thành một trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới là

   A. Liên minh châu Âu (EU).

   B. Hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

   C. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

   D. Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

Câu 2:Là quốc gia rộng lớn nhất thế giới, lãnh thổ nước Nga bao gồm:

   A. Toàn bộ Đồng bằng Đông Âu.

   B. Toàn bộ phần Bắc Á.

   C. Phần lớn Đồng bằng Đông Âu và toàn bộ phần Bắc Á.

   D. Toàn bộ phần Bắc Á và một phần Trung Á.

Câu 3:Đại bộ phận địa hình phần lãnh thổ phía đông sông Ê – nít – xây là:

   A. Đồng bằng và vùng trũng.

    B. Núi và cao nguyên.

   C. Đồi núi thấp và vùng trũng.

   D. Đồng bằng và đồi núi thấp.

Câu 4:Xét về trữ lượng, các loại khoáng sản mà Liên bang Nga đứng đầu thế giới là:

   A. Than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên.

   B. Dầu mỏ, khí tự nhiên, quặng sắt.

   C. Khí tự nhiên, quặng sắt, quặng kali.

   D. Than đá, quặng sắt, quặng kali.

Câu 5:Đâu là ranh giới tự nhiên để phân chia lãnh thổ Liên Bang Nga thành 2 phần có đặc điểm tự nhiên khác biệt?

   A. Dãy U-ran.

   B. Sông Ô-bi.

   C. Sông Ê-nit-xây.

   D. Sông A-mua.

Câu 6:Số nước sáng lập – thành viên ban đầu của Liên minh châu Âu là:

   A. 5 nước.

   B. 6 nước.

   C. 7 nước.

   D. 8 nước.

Câu 7:Trụ cột của Liên Minh Châu Âu không phải là:

   A. Hội đồng Bộ trưởng châu Âu.

   B. Cộng đồng châu Âu.

   C. Chính sách đối ngoại và an ninh chung.

   D. Hợp tác về tư pháp và nội vụ.

Câu 8:Đồng tiền chung được Liên Minh Châu Âu đưa vào sử dụng là:

   A. Ơ – rô.

   B. Đôla.

   C. Rúp.

   D. Bảng.

Câu 9:Thị trường chung Châu Âu thiết lập vào năm nào?

   A. 1951.

   B. 1993.

   C. 1957.

   D. 1967.

Câu 10:EU không dẫn đầu thế giới về?

   A. Dân số thế giới

   B. Viện trợ phát triển thế giới.

   C. Xuất khẩu của thế giới.

   D. Thương mại thế giới.

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1:

   Liên minh châu Âu (EU) là một tổ chức liên kết kinh tế khu vực có nhiều thành công trên thế giới và hiện nay trở thành một trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới. Có tỉ trọng ngành thương mại đứng đầu thế giới.

   Chọn: A.

Câu 2:

   SGK/61, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 3:

   Phần phía Đông: Phần lớn là núi và cao nguyên không thuận lợi lắm cho phát triển nông nghiệp nhưng có nguồn khoáng sản, lâm sản và trữ năng thủy điện lớn.

   Chọn: B.

Câu 4:

   SGK/62, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 5:

   SGK/62, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 6:

   Sau chiến tranh thế giới thứ hai, các nước Tây Âu đã có nhiều hoạt động nhằm tăng cường quá trình liên kết ở châu Âu. Năm 1951, các nước Pháp, CHLB Đức, I-ta-li-a, Bỉ, Hà Lan, Lúc-xăm-bua đã thành lập Cộng đồng Than và thép châu Âu, sau đó sáng lập Cộng đồng kinh tế châu Âu (tiền than của EU ngày nay) vào năm 1957 và Cộng đồng nguyên tử châu Âu năm 1958.

   Chọn: B.

Câu 7:

   SGK/48, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

Câu 8:

   Ơ-rô, với tư cách là đồng tiền chung của EU đã được đưa vào giao dịch, thanh toán từ năm 1999. Đến năm 2004 đã có 13 nước thành viên EU (Bỉ, CHLB Đức, Pháp, Phần Lan, I-ta-li-a, Hà Lan, Áo, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Lúc-xăm-bua, Hi Lạp, Ai-len và Xlô-ve-ni-a) sử dụng ơ-rô là đồng tiền chung.

   Chọn: A.

Câu 9:

   Từ 1-1-1993, EU đã thiết lập một thị trường chung. Trong thị trường này, việc tự do lưu thông về hàng hóa, con người, dịch vụ và tiền vốn giữa các nước thành viên được đảm bảo. Các nước thành viên thuộc thị trường chung châu Âu có chung một chính sách thương mại trong quan hệ buôn bán giữa các nước ngoài khối.

   Chọn: B.

Câu 10:

   SGK/50, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4 / 5. Số lượt đánh giá: 998

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Print Friendly, PDF & Email