Chương 9: Thần kinh và giác quan

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 8: tại đây

Giải Vở Bài Tập Sinh Học 8 – Bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh giúp HS giải bài tập, cung cấp cho học sinh những hiểu biết khoa học về đặc điểm cấu tạo, mọi hoạt động sống của con người và các loại sinh vật trong tự nhiên:

  I – Bài tập nhận thức kiến thức mới

  Bài tập 1 (trang 115 VBT Sinh học 8): Dựa vào hình 43 – 1 SGK và kiến thức đã học ở bài 6 chương I, hãy mô tả lại cấu tạo và nêu rõ chức năng của nơron.

  Trả lời:

  Noron là đơn vị cấu tạo nên hệ thần kinh.

  Mỗi noron bao gồm một thân, nhiều sợi nhánh và một sợi trục. Sợi trục thường có bao miêlin. Tận cùng sợi trục có các cúc xináp là nơi tiếp giáp giữa các noron này với noron khác hoặc với cơ quan trả lời.

  Chức năng của noron là: Cảm ứng và dẫn truyền các xung thần kinh.

  Bài tập 2 (trang 115 VBT Sinh học 8): Dựa vào hình 43 – 2 SGK và sự hiểu biết, hãy hoàn chỉnh đoạn thông báo sau bằng cách điền các từ và cụm từ: não, tủy sống, bó sợi cảm giác và bó sợi vận động vào chỗ trống thích hợp:

  Trả lời:

  Hệ thần kinh gồm: bộ phận thần kinh trung ương và bộ phận ngoại biên.

  – Bộ phận thần kinh trung ương có não và tủy sống được bảo vệ trong các khoang xương và màng não tủy: hộp sọ chứa não, tủy sống nằm trong ống xương sống.

  – Nằm ngoài trung ương thần kinh là bộ phận ngoại biên, có các dây thần kinh do các bó sợi cảm giácbó sợi vận động tạo nên. Thuộc bộ phận ngoại biên còn có các hạch thần kinh.

  II – Bài tập tóm tắt và ghi nhớ kiến thức cơ bản

  Bài tập (trang 115-116 VBT Sinh học 8): Điền vào chỗ trống trong đoạn thông tin sau bằng cách chọn các cụm từ thích hợp trong số các cụm từ: dẫn truyền, cúc xináp, não bộ, cảm ứng, sợi trục, tủy sống, hệ thần kinh sinh dưỡng, một thân, hệ thần kinh vận động, bao milêlin, hạch thần kinh.

  Trả lời:

  Mỗi nơron bao gồm một thân, nhiều sợi nhánh và một sợi trục. Sợi trục thường có bao milêlin. Tận cùng sợi trục có các cúc xináp là nơi tiếp giáp giữa các nơron này với nơron khác hoặc với cơ quan trả lời. Nơron có chức năng cảm ứngdẫn truyền xung thần kinh.

  Hệ thần kinh bao gồm não bộ, tủy sống (bộ phận trung ương), các dây thần kinh và hạch thần kinh (bộ phận ngoại biên). Dựa vào chức năng, hệ thần kinh được chia thành hệ thần kinh vận độnghệ thần kinh sinh dưỡng.

  III – Bài tập củng cố, hoàn thiện kiến thức

  Bài tập 1 (trang 116 VBT Sinh học 8): Trình bày các bộ phận của hệ thần kinh và thành phần cấu tạo của chúng dưới hình thức sơ đồ.

  Trả lời:

  Giải vở bài tập Sinh học 8 | Giải VBT Sinh học 8 Bai 43 Gioi Thieu Chung He Than Kinh

  Bài tập 2 (trang 116 VBT Sinh học 8): Phân biệt chức năng hệ thần kinh vận động và hệ thần kinh sinh dưỡng.

  Trả lời:

  Hệ thần kinh vận động Hệ thần kinh sinh dưỡng
  Chức năng Điều khiển hoạt động của hệ cơ xương liên quan đến các hoạt động của cơ vân. Điều hòa hoạt động của các cơ quan sinh dưỡng và cơ quan sinh sản.
  Hình thức hoạt động Hoạt động có ý thức Hoạt động không có ý thức

  Bài tập 3 (trang 116 VBT Sinh học 8): Chọn phương án đúng nhất bằng cách điền dấu × vào ô ở đầu câu.

  Trả lời:

  Cấu tạo của một nơron điển hình:

  a) Thân, nhiều sợi nhánh và sợi trục.
  b) Thân và sợi trục.
  c) Thân và các tua.
  x d) Thân, nhiều sợi nhánh và một sợi trục thường có bao miêlin.

   

  Bài giải này có hữu ích với bạn không?

  Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

  Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt đánh giá: 1053

  Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

  Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

  Print Friendly, PDF & Email