Bài 6: Nâng niu kỉ niệm

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 10 – Chân Trời Sáng Tạo: tại đây

* Sau khi đọc

Nội dung chính: 

Văn bản là áng văn êm đềm về kỉ niệm của hai bà cháu, những kỉ niệm dưới bóng Hoàng Lan mang đầy hoài niệm, là một hành trang quý giá với người cháu.

Trả lời câu hỏi

Câu 1 (trang 14 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Khi bước vào khu vườn có ngôi nhà của bà, điều gì đã khiến Thanh cảm thấy nghẹn họng, mừng rỡ, bình yên, thư thái, dịu ngọt…? Điều đó cho thấy sự khác biệt thế nào giữa không gian bên trong và bên ngoài khu vườn?

Trả lời:

– Khi bước vào khu vườn có ngôi nhà của bà, điều đã khiến Thanh cảm thấy nghẹn họng, mừng rỡ, bình yên, thư thái, dịu ngọt,… là sự yên lặng trầm tịch của gian nhà cũ.

– Bên trong và bên ngoài khu vườn có những sự khác biệt lớn về khung cảnh, từ đó mang đến cho tác giả những cảm xúc khác biệt.

Câu 2 (trang 14 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Tìm một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Ý nghĩa của sự đan xen đó là gì?

Trả lời:

* Một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại:

– Hình ảnh ngôi nhà trong cảm nhận của Thanh: “Tất cả những ngày thuở nhỏ trở lại với chàng. Thanh vắng nhà đã gần hai năm nay, vậy mà chàng có cảm giác như vẫn ở nhà tự bao giờ. Phong cảnh vẫn y nguyên, gian nhà vẫn tịch mịch và bà chàng vẫn tóc bạc phơ và hiền từ.”.

– Hình ảnh cây hoàng lan: “Cùng một lúc, chàng lẩm bẩm: “Cây hoàng lan!”, mùi hương thơm thoang thoảng đưa vào. Thanh nhắm mắt ngửi hương thơm và nhớ đến cái cây ấy chàng thường hay chơi dưới gốc nhặt hoa.”.

* Ý nghĩa của sự đan xen đó là:

– Sự đồng hiện của hình ảnh, nối liền thực tại và tương lai.

– Cho thấy cảm xúc, tâm trạng, sự hồi tưởng của nhân vật.

 Câu 3 (trang 14 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Những kỉ niệm tuổi thơ nào đã trở về với Thanh khi anh về thăm bà? Những kỉ niệm ấy gợi lên trong Thanh cảm xúc gì? Qua đó, bạn cảm nhận như thế nào về nhân vật này?

Trả lời:

– Những kỉ niệm tuổi thơ đã trở về với Thanh khi anh về thăm bà:

– Chơi với con mèo già.

– Được bà che chở cho.

– Cảnh trên trường kỉ, ngọn đèn con và cái điếu cũ kĩ; Con mèo già tròn mình nằm bên cạnh, mắt lim dim trong sự bình yên và nhàn nhã.

– Chơi dưới gốc cây hoàng lan và nhặt hoa.

– Chơi với Nga trong vườn, cùng nhặt hoa.

– Những kỉ niệm ấy gợi lên trong Thanh cảm giác bình yên, thong thả, nhẹ nhõm, tươi mát. Qua đó, tôi cảm nhận Thanh là một người nhạy cảm, lãng mạn, sâu lắng.

Câu 4 (trang 14 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Bạn cảm nhận như thế nào về tình cảm giữa Thanh và Nga? Dựa vào đâu mà bạn có thể cảm nhận như vậy?

Trả lời:

– Tình cảm giữa Thanh và Nga là tình yêu nhẹ nhàng, lãng mạn, sâu lắng. Không ai nói với ai lời yêu nhưng cả hai đều cảm nhận được tình cảm của đối phương.

– Có thể cảm nhận như vậy là dựa vào các chi tiết trong văn bản:

– Nga và Thanh chơi với nhau từ nhỏ đến lớn.

– Khi nghe thấy tiếng Nga, Thanh đang nằm trong nhà liền chạy ra gặp.

– Thanh nhất quyết mời Nga ăn cơm bằng được.

– Nga chơi đến tận tối ở nhà Thanh.

– Thanh tiễn Nga về, nắm lấy tay Nga và Nga để yên một lúc.

– Chi tiết ở cuối tác phẩm: Thanh biết Nga vẫn luôn đợi mình.

Câu 5 (trang 14 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Bạn hiểu thế nào về câu nói đi để trở về sau khi đọc xong truyện này?

Trả lời:

Sau khi đọc xong truyện Dưới bóng hoàng lan, tôi hiểu câu nói đi để trở về nghĩa là con người ta có đi xa mới cảm nhận được sự bình yên, gần gũi, thân thương của gia đình mình. Câu nói cũng cho thấy sau những bộn bề lo toan, sau những xô bồ, mỏi mệt của cuộc sống nhà chính là nơi để trở về.

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4 / 5. Số lượt đánh giá: 1054

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

--Chọn Bài--

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Tải xuống