Tiếng Việt – Tập làm văn 7 tập 1

Sách giải văn 7 bài đặc điểm của văn bản biểu cảm (Cực Ngắn), giúp bạn soạn bài và học tốt ngữ văn 7, sách giải ngữ văn lớp 7 bài đặc điểm của văn bản biểu cảm sẽ có tác động tích cực đến kết quả học tập văn lớp 7 của bạn, bạn sẽ có những lời giải hay, những bài giải sách giáo khoa ngữ văn lớp 7, giải bài tập sgk văn 7 đạt được điểm tốt:

I. Kiến thức cơ bản

Mỗi bài văn biểu cảm đều tập trung biểu đạt một tình cảm chủ yếu

Để biểu đạt tình cảm ấy, người viết có thể chọn một hình ảnh có ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng (một đồ vật, loài cây, hiện tượng nào đó gửi gắm tình cảm, tư tưởng bằng cách biểu lộ trực tiếp những nỗi niềm, cảm xúc trong lòng

II. Bài tập vận dụng

Bài 1: Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về dòng sông quê hương

Gợi ý làm bài

Tuổi thơ của tôi gắn liền với dòng sông Đáy trữ tình, hiền hòa. Dòng sông là minh chứng cho những ngày sống xa nhà nhưng nhiều niềm vui trong tuổi thơ của tôi. Nhiều khi nghĩ về,những kí ức ngày xưa gắn liền với dòng sông lại hiện lên rõ ràng, mới mẻ như vừa diễn ra. Tôi nhớ những chiều trời nắng nhẹ, gió mát, mấy đứa bạn trong xóm rủ nhau lên triền đê chơi đuổi bắt, thả diều. Sông mát lành trong những trưa hè oi ả, thu hút bọn trẻ chúng tôi nhảy ùm xuống nước trêu đùa nhau, cùng nhau bơi lội ven bờ. Dòng sông lúc này hiền hòa như một người mẹ đang vỗ về những đứa con của mình. Sông còn là nơi cho người dân quê tôi tôm cua trong bữa ăn hằng ngày, cho nguồn phù sa màu mỡ bồi đắp ven bờ làm nơi cấy cày… Dòng sông là những ngày tôi cùng bà đi chuyến đò ngang từ bên này, sang bên kia sông bán những món đồ nho nhỏ cho người dân bên kia bờ… Dòng sông đã cùng tôi trưởng thành. Sau này, khi gặp một dòng sông nào đó tôi đều nghĩ về dòng sông quê hương năm xưa, êm ả, dịu hiền, quanh năm chân chất, thật thà như người quê tôi vậy.

Bài 2: Từ đoạn văn vừa viết, em hãy chỉ ra:

– Bài văn biểu đạt tình cảm gì, đối với đối tượng nào? Đặt nhan đề cho đoạn văn đó.

– Chỉ ra phương thức biểu đạt của bài văn

Gợi ý làm bài

Đoạn văn trên thể hiện tình yêu và nỗi nhớ đối với dòng sông quê hương

Đặt nhan đề cho đoạn văn: Dòng sông tuổi thơ

Phương thức biểu đạt chủ yếu: biểu cảm kết hợp với tự sự, miêu tả

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4 / 5. Số lượt đánh giá: 1070

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Print Friendly, PDF & Email