Chương 10: Trái đất và bầu trời

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 6 – Kết Nối Tri Thức: tại đây

Mở đầu trang 187 Bài 54 Khoa học tự nhiên lớp 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Em đã biết Trái Đất quay quanh Mặt Trời, Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Vậy còn có những thiên thể nào khác quay quanh Mặt Trời không?

cố định

Lời giải:

Có những thiên thể nào khác quay quanh Mặt Trời:

– Có các hành tinh khác: Thổ tinh, Hỏa tinh,….

– Có các vệ tinh, sao chổi, thiên thạch,….

Em đã biết Trái Đất quay quanh Mặt Trời, Mặt Trăng quay quanh Trái Đất Mo Dau Trang 187 Bai 54 Khoa Hoc Tu Nhien Lop 6 Ket Noi 1

cố định

Câu hỏi 1 trang 188 Bài 54 Khoa học tự nhiên lớp 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Hành tinh nào gần Mặt Trời nhất, hành tinh nào xa Mặt Trời nhất?

cố định

Lời giải:

– Hành tinh gần Mặt Trời nhất là Thủy Tinh.

– Hành tinh xa Mặt Trời nhất là Hải Vương Tinh.

cố định

Câu hỏi 2 trang 188 Bài 54 Khoa học tự nhiên lớp 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Lực hấp dẫn gây ra chuyển động của tám hành tinh xung quanh Mặt Trời phụ thuộc khối lượng và khoảng cách đến Mặt Trời của các hành tinh. Theo em dự đoán, thời gian quay quanh Mặt Trời của các hành tinh có giống nhau không?

cố định

Lời giải:

Em dự đoán, thời gian quay quanh Mặt Trời của các hành tinh không giống nhau, vì: Mỗi hành tinh quay quanh Mặt Trời với quỹ đạo khác nhau nên sẽ có thời gian quay quanh Mặt Trời khác nhau.

cố định

Câu hỏi 3 trang 188 Bài 54 Khoa học tự nhiên lớp 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Trong bốn hành tinh vòng trong của Hệ Mặt Trời, một ngày của hành tinh nào có thời gian gần bằng một ngày của Trái Đất?

cố định

Lời giải:

Trong bốn hành tinh vòng trong của Hệ Mặt Trời, một ngày của Hỏa Tinh có thời gian gần bằng một ngày của Trái Đất, vì:

+ Chu kì tự quay của Trái Đất là 1 ngày.

+ Chu kì tự quay của Hỏa Tinh là 1,03 ngày.

cố định

Câu hỏi 4 trang 189 Bài 54 Khoa học tự nhiên lớp 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Người ta vẫn nói sao Hỏa, sao Kim, sao Thổ,… đều là các ngôi sao trong Hệ Mặt Trời. Nói như thế là đúng hay sai? Tại sao?

cố định

Lời giải:

Người ta vẫn nói sao Hỏa, sao Kim, sao Thổ,… đều là các ngôi sao trong Hệ Mặt Trời. Nói như thế là không đúng, vì:

– Sao là các thiên thể tự phát sáng,

– Các hành tinh sao Hỏa, sao Kim, sao Thổ,… đều không tự phát sáng mà nhận ánh sáng từ Mặt Trời.

Nên sao Hỏa, sao Kim, sao Thổ,… chỉ là các hành tinh quay quanh sao.

cố định

Câu hỏi 5 trang 189 Bài 54 Khoa học tự nhiên lớp 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Vì sao ta nhìn thấy các hành tinh trong Hệ Mặt Trời? Em hãy giải thích bằng hình vẽ?

cố định

Lời giải:

Ta nhìn thấy các hành tinh trong Hệ Mặt Trời, vì:

– Mặt Trời là một ngôi sao lớn, tự phát sáng.

– Các hành tinh quay quanh Mặt trời theo quỹ đạo riêng của nó.

Nên các hành tinh đều nhận được ánh sáng Mặt Trời, và ta nhìn thấy các hành tinh do có ánh sáng phản chiếu từ các hành tinh đó tới mắt ta, khi quan sát qua các dụng cụ hỗ trợ hiện đại.

Vì sao ta nhìn thấy các hành tinh trong Hệ Mặt Trời? Em hãy giải thích bằng hình vẽ Cau Hoi 5 Trang 189 Bai 54 Khoa Hoc Tu Nhien Lop 6 Ket Noi 1

cố định

Câu hỏi 6 trang 189 Bài 54 Khoa học tự nhiên lớp 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Nếu như em đứng trên Hải Vương tinh, sẽ nhìn thấy Mặt Trời lớn hơn hay nhỏ hơn so với khi ở Trái Đất?

cố định

Lời giải:

Nếu như em đứng trên Hải Vương tinh, sẽ nhìn thấy Mặt Trời nhỏ hơn so với khi ở Trái Đất, vì Trái Đất ở gần Mặt Trời hơn Hải Vương tinh.

cố định

Hoạt động 1 trang 189 Bài 54 Khoa học tự nhiên lớp 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Vẽ sơ đồ biểu diễn khoảng cách từ Mặt Trời đến các hành tinh theo tỉ lệ 1cm ứng với 1 AU?

cố định

Lời giải:

Vẽ sơ đồ biểu diễn khoảng cách từ Mặt Trời đến các hành tinh theo tỉ lệ 1cm ứng với 1 AU Hoat Dong 1 Trang 189 Bai 54 Khoa Hoc Tu Nhien Lop 6 Ket Noi 1

Vẽ sơ đồ biểu diễn khoảng cách từ Mặt Trời đến các hành tinh theo tỉ lệ 1cm ứng với 1 AU Hoat Dong 1 Trang 189 Bai 54 Khoa Hoc Tu Nhien Lop 6 Ket Noi 2

cố định

Hoạt động 2 trang 189 Bài 54 Khoa học tự nhiên lớp 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Có nhận xét gì về khoảng cách giữa các hành tinh?

cố định

Lời giải:

– Nhận xét: Các hành tinh ở càng xa Mặt Trời thì khoảng cách giữa các hành tinh càng lớn.

cố định

Em có thể 1 trang 189 Bài 54 Khoa học tự nhiên lớp 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Chỉ ra được vị trí của Trái Đất trong Hệ Mặt Trời.

cố định

Lời giải:

Trái Đất ở vị trí thứ 3 trong các hành tinh, theo thứ tự xa dần Mặt Trời.

cố định

Hoạt động 3 trang 189 Bài 54 Khoa học tự nhiên lớp 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Vận dụng: Chế tạo dụng cụ quan sát vết đen trên Mặt Trời

cố định

Lời giải:

cố định

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4 / 5. Số lượt đánh giá: 985

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Print Friendly, PDF & Email