A – Khái quát nền kinh tế – xã hội thế giới

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 11: tại đây

Câu 1: Ý nào dưới đây không phải là 4 trụ cột trong cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại?

A. Công nghệ sinh học.

B. Công nghệ năng lượng.

C. Công nghệ hóa học.

D. Công nghệ vật liệu.

Đáp án C.

Giải thích: SGK/8, địa lí 11 cơ bản.

Câu 2: Trong cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại, tri thức và thông tin

A. có vai trò quan trọng đối với sự phát triển sản xuất.

B. là yếu tố quyết định đối với sự phát triển sản xuất.

C. là yếu tố cần thiết đối với sự phát triển sản xuất.

D. không cần thiết đối với sự phát triển sản xuất.

Đáp án B.

Giải thích: SGK/8, địa lí 11 cơ bản.

Câu 3: Mạng Internet phát triển đầu tiên ở quốc gia nào dưới đây?

A. Anh.

B. Pháp.

C. Đức.

D. Hoa Kì.

Đáp án D.

Giải thích: SGK/8, địa lí 11 cơ bản.

Câu 4: Đặc điểm chung của nhóm các nước đang phát triển là

A. GDP bình quân đầu người thấp, chỉ số HDI ở mức cao, nợ nước ngoài nhiều.

B. GDP bình quân đầu người cao, chỉ số HDI ở mức thấp, nợ nước ngoài nhiều.

C. GDP bình quân đầu người thấp, chỉ số HDI ở mức thấp, nợ nước ngoài nhiều.

D. năng suất lao động xã hội cao, chỉ số HDI ở mức thấp, nợ nước ngoài nhiều.

Đáp án C.

Giải thích: SGK/6, địa lí 11 cơ bản.

Câu 5: Ý nào sau đây không phải là đặc điểm chung của nhóm các nước kinh tế phát triển?

A. Đầu tư nước ngoài lớn.

B. Ngành dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn.

C. Chỉ số phát triển con người (HDI) cao.

D. Thu nhập bình quân đầu người không cao.

Đáp án D.

Giải thích: SGK/6, địa lí 11 cơ bản.

Câu 6: “Trải qua quá trình công nghiệp hóa và đạt trình độ phát triển nhất định về công nghiệp” là đặc điểm nổi bật của nhóm nước

A. công nghiệp mới.

B. kinh tế đang phát triển.

C. kinh tế phát triển.

D. chậm phát triển.

Đáp án A.

Giải thích: SGK/8, địa lí 11 cơ bản.

Câu 7: Cơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế của các nước phát triển có đặc điểm là

A. khu vực II rất cao, Khu vực I và III thấp.

B. khu vực I rất thấp, Khu vực II và III cao.

C. khu vực I và III cao, Khu vực II thấp.

D. khu vực I rất thấp, Khu vực III rất cao.

Đáp án D.

Giải thích: SGK/6, địa lí 11 cơ bản.

Câu 8: Dấu hiệu đặc trưng củộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại là

A. sản xuất công nghiệp được chuyên môn hóa.

B. khoa học được ứng dụng vào sản xuất.

C. xuât hiện và bùng nổ công nghệ.

D. quy trình sản xuất được tự động hóa.

Đáp án C.

Giải thích: SGK/8, địa lí 11 cơ bản.

Câu 9: Các trụ cột chính của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại đều có đặc điểm chung là

A. có hàm lượng tri thức cao.

B. chi phí sản xuất lớn.

C. thời gian nghiên cứu dài.

D. xuất hiện ở các nước đang phát triển.

Đáp án A.

Giải thích: SGK/8, địa lí 11 cơ bản.

Câu 10: Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại xuất hiện vào thời gian nào sau đây?

A. Đầu thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX.

B. Giữa thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX.

C. Đầu thế kỉ XX, giữa thế kỉ XIX.

D. Cuối thế kỉ XX, đầu thế kỉ XXI.

Đáp án D.

Giải thích: SGK/6, địa lí 11 cơ bản.

Câu 11: Quốc gia nào dưới đây có GDP/người ở mức cao?

A. Trung Quốc.

B. Hoa Kì.

C. Bra-xin.

D. Liên Bang Nga.

Đáp án B.

Giải thích: SGK/6, địa lí 11 cơ bản.

Câu 12: Ý nào dưới đây là tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại?

A. Đẩy mạnh nền kinh tế thị trường phát triển.

B. Đầu tư nước ngoài giảm mạnh.

C. Xuất hiện các ngành công nghiệp có hàm lượng kĩ thuật cao.

D. Thúc đẩy chuyển dịch lao động khu vực I tăng lên.

Đáp án C.

Giải thích: Cuộc cách mạng KH và CN hiện đại sử dụng nhiều thành tựu công nghệ có tác động sâu sắc:

– Làm xuất hiện nhiều ngành mới (công nghệ vật liệu, công nghệ thông tin, công nghệ năng lượng, công nghệ sinh học).

– Thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ (tăng tỉ trọng công nghiệp và dịch vụ).

– Làm cho kinh tế thế giới chuyển dần từ nền kinh tế công nghiệp sang kinh tế tri thức (nền kinh tế dựa trên tri thức, kỹ thuật, công nghệ cao).

Câu 13: Cuộc cách mạng khoa học nghệ hiện đại làm xuất hiện nhiều ngành mới có rất ít trong lĩnh vực nào sau đây?

A. nông nghiệp.

B. công nghiệp.

C. Công nghiêp và dịch vụ.

D. Dịch vụ.

Đáp án A.

Giải thích: Cuộc cách mạng KH và CN hiện đại với đặc trưng là sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng công nghệ cao, là những ngành dựa vào thành tựu khoa học lớn, có hàm lượng tri thức cao làm xuất hiện nhiều ngành mới trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ như: công nghệ vật liệu (sản xuất các vật liệu mới), công nghệ năng lượng (hạt nhân), công nghệ sinh học, công nghệ thông tin (phát triển ngành viễn thông). Như vậy, cuộc cách mạng khoa học nghệ hiện đại làm xuất hiện nhiều ngành mới nhưng hầu như không xuất hiện ở ngành nông nghiệp.

Câu 14: Ý nào sau đây không phải là tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại?

A. Làm xuất hiện nhiều ngành mới.

B. Đẩy mạnh nền kinh tế thị trường.

C. Làm xuất hiện nền kinh tế tri thức.

D. Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Đáp án B.

Giải thích: Cuộc cách mạng KH và CN hiện đại sử dụng nhiều thành tựu công nghệ có tác động sâu sắc:

– Làm xuất hiện nhiều ngành mới (công nghệ vật liệu, công nghệ thông tin, công nghệ năng lượng, công nghệ sinh học).

– Thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ (tăng tỉ trọng công nghiệp và dịch vụ).

– Làm cho kinh tế thế giới chuyển dần từ nền kinh tế công nghiệp sang kinh tế tri thức (nền kinh tế dựa trên tri thức, kỹ thuật, công nghệ cao).

Câu 15: Các nước phát triển tập trung chủ yếu ở khu vục nào sau đây?

A. Bắc Mĩ, Tây Âu, Ô-xtrây-li-a.

B. Nam Mĩ, Tây Âu, Ô-trây –li-a.

C. Bắc Mĩ, Đông Nam Á, Tây Âu.

D. Bắc Mĩ, Đông Á, Ô–xtrây-li-a.

Đáp án A.

Giải thích: Các nước phát triển là những quốc gia có nền kinh tế ở trình độ cao, thu nhập bình quân đầu người lớn, chỉ số HDI cao. Các nước này tập trung chủ yếu ở khu vực Bắc Mĩ (Hoa Kì, Canađa), Tây Âu (Anh, Pháp, Ý, Thủy Sĩ, Đức,…) và Ô-xtrây-li-a.

 

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4 / 5. Số lượt đánh giá: 1006

Chưa có ai đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Tài liệu trên trang là MIỄN PHÍ, các bạn vui lòng KHÔNG trả phí dưới BẤT KỲ hình thức nào!

Print Friendly, PDF & Email